Hàng ngàn lều quán, mái vẩy, biểnquảng cáo... lấn chiếm lòng đường được người dân tự giác dỡ bỏ. Các hè phố đượccán phẳng và lát gạch láng bóng, sạch sẽ. Những hàng cây xanh hai bên đường,trong vườn hoa sau những trận mưa Xuân giờ xanh non mơn mởn.
Trên đường phố vào những giờ vào ca hoặc tan ca, hàng chục ngàn công nhân lao động được các xeđưa rước, xe bus đưa đón. Phố phường thêm nhộn nhịp nhưng không hề có cảnh chenlấn, ùn tắc giao thông... Đó là đôi nét phác họa về bộ mặt mới của thành phố Vĩnh Yên hôm nay.
"Chúng tôi đang lập lại kỷ cương đô thị và đặc biệthướng tới xây dựng cho thành phố Vĩnh Yên một đô thị kiểu mẫu, một "thành phốtrong công viên, công viên trong thành phố," ông Trần Ngọc Oanh, Chủ tịch Ủy banNhân dân thành phố Vĩnh Yên khẳng định.
Quả vậy, sau khi dẹp bỏ tình trạng lấn chiếmlòng đường, vỉa hè, cảnh buôn bán lộn xộn và ônhiễm môi trường, thành phố Vĩnh Yên giờ đây như được lột xác.
Trên các trục đường chính, hầu hết các hộ kinh doanh đãbày bán hàng trong nhà, khiến đường phố trở nên thông thoáng, sạch, đẹp. Nhữngquán càphê, trà xanh vỉa hè đã phải chuyển địa điểm kinh doanh mới theo quy định. Lượng rác thải đã được thugom triệt để, 50km rãnh thoát nước, gần 1.500 hố ga hầu hết ở khu gần dân cư đềuđược thay tấm đan để đảm bảo an toàn cho người đi lại và tránh các loại côntrùng cư trú.
Hơn 10 tuyến hè phố chính dài hàng chục km ở Vĩnh Yên đã và đangđược lát gạch để hè phố sạch đẹp, thông thoáng và tạo điều kiện thuận lợi chongười dạo bộ. Điều đáng nói là việc lát gạch ở Vĩnh Yên do được chú ý về kỹthuật, tạo khe hở giữa các viên gạch nên mỗi khi có mưa lớn, nước mưa sẽ qua kẽgạch xuống lòng đất bổ sung cho nguồn nước ngầm vốn khai thác cạn kiệt, đồngthời tạo độ ẩm cho cây cối ở hai bên hè đường.
Hàng loạt hệ thống đèn chiếusáng, đèn chiếu sáng được mô phỏng thác nước, bình hoa một cách sinh động. Các đài phun nước, nút đèn tínhiệu giao thông, đèn hoa trang trí cũng được đầu tư hợp lý theo hướng tiết kiệmđiện nhưng đảm bảo ánh sáng ban đêm và tăng vẻ đẹp cho đô thị.
Tại các khu đôthị mới, trục đường chính, khu công nghiệp, xung quanh các hồ ao, ao, đầm ở VĩnhYên đã được trồng nhiều loại cây xanh tạo bóng mát.
Anh Nguyễn Văn Liêm,một thợ sửa xe máy gần khu công nghiệp Khai Quang nói: "Khu công nghiệp KhaiQuang hoạt động chính thức cách đây khoảng 10 năm. Ban đầu, cả khu côngnghiệp này rộng hàng trăm hécta này không hề có một cây xanh. Lúc trời nắng thì bụi bay mù mịt, trời mưa thì lầy lội. Nhưng giờ đây tất cả các trục đường của khu công nghiệp cũng như xungquanh các nhà xưởng sản xuất tràn ngập màu xanh của cây cối."
Để đô thị phát triểntheo hướng văn minh hiện đại, Vĩnh Yên đang tập trung hoàn thiện công tác quyhoạch, huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng đôthị.
Thành phố công khai các quy hoạch đã được phê duyệt để thu hút đầu tư, làmcơ sở để các tổ chức và nhân dân giám sát thực hiện, đồng thời tiếp tục triểnkhai và quy hoạch các khu đô thị, khu dân cư mới, khu thương mại dịch vụ tăngdiện tích công viên cây xanh, cây xanh đường phố, cây xanh sử dụng đất côngcộng.
Bên cạnh đó, thành phố còn quy hoạch các khu trung tâm văn hóa-thể thao,điểm vui chơi, sinh hoạt công cộng, hệ thống điện, thoát nước./.