That chat quan he doan ket, hop tac toan dien Viet Nam-Cuba hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 27/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Đại sứ Cuba đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị Ðại sứ Cuba tại Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt Việt Nam-Cuba thời gian qua.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của quan hệ anh em hiếm có, mẫu mực, tin cậy giữa Việt Nam và Cuba trong quan hệ quốc tế, Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được thúc đẩy thông qua việc duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao, theo các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez (6/2017) và chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Miguel Diaz Canel tháng 11/2018.

Đại sứ Lianys Torres Rivera trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp và cho biết hơn ba năm công tác tại Việt Nam, Cuba và Việt Nam có những hoạt động trao đổi đoàn, trong đó có lãnh đạo Quốc hội Cuba thăm chính thức Việt Nam; các đoàn các cấp, trong đó có Quốc hội hai nước chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong cải cách tư pháp…

[Tình đoàn kết Việt Nam-Cuba: Hình mẫu của quan hệ quốc tế]

Bày tỏ ấn tượng về một số kết quả kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được trong tình hình vừa phải chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội, Đại sứ Cuba chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41; cho rằng Việt Nam đã góp phần thúc đẩy, nâng cao vai trò phụ nữ trong khối ASEAN.

Đánh giá cao Việt Nam đã có những nỗ lực phòng chống COVID-19, Đại sứ chân thành cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã trao quà hỗ trợ Cuba phòng chống dịch COVID-19. Đại sứ cho biết điều này đã thể hiện mối quan hệ truyền thống, tình cảm hữu nghị, chia sẻ khó khăn của Việt Nam đối với Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ Lianys Torres Rivera tại Việt Nam, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển quan trọng.

Hai nước đã tổ chức thành công Ủy ban hợp tác liên Chính phủ khóa 35 (10/2017), khóa 36 (11/2018) và khóa 37 (9/2019); Hội thảo lý luận lần thứ IV giữa hai Đảng (11/2018).

That chat quan he doan ket, hop tac toan dien Viet Nam-Cuba hinh anh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc duy trì và từng bước nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đối thoại và trao đổi lý luận cũng như việc tăng cường trao ý kiến tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương đã góp phần ngày càng thắt chặt hơn quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba.

Bên cạnh quan hệ hợp tác song phương, hai bên duy trì tham vấn chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tạo các cơ chế hơp tác đa phương.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và dành tình cảm tốt đẹp đối với đất nước, con người Cuba. Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba hoạt động rất hiệu quả, tích cực, đóng góp cho ngoại giao nhân dân hai nước.

Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Cuba, vui mừng trước những thành tựu quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã đạt được, đặc biệt cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế trong các lĩnh vực như giáo dục và y tế.

Khi làn sóng COVID-9 lần thứ hai bắt đầu xuất hiện ở Đà Nẵng, Cuba đã cử đoàn chuyên gia y tế sang. Việt Nam trân trọng và đánh giá cao nghĩa cử của đất nước Cuba.

Chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam trong việc cơ bản kiểm soát dịch COVID-19 hiện nay và nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Cuba kiểm soát thành công dịch COVID-19...

Đại sứ Lianys Torres Rivera cảm ơn những lời nói tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cho biết khi về nước, dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, bà sẽ ghi nhớ những tình cảm tốt đẹp, trìu mến về đất nước và con người Việt Nam; tiếp tục quan tâm và đóng góp cho việc phát triển hơn nữa quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Cuba./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)