Nhân viên cứu hộ điều tra tại hiện trường vụ rơi máy bay Nga ở Sinai, Ai Cập ngày 1/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 4/11, các nguồn tin an ninh từ châu Âu và Mỹ cho biết hiện có bằng chứng cho thấy rằng có một quả bom do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cài đặt có khả năng gây ra vụ rơi máy bay của Nga trên bán đảo Sinai của Ai Cập.

Các quan chức đã nhấn mạnh rằng họ chưa đi đến những kết luận cuối cùng về vụ rơi máy bay khiến toàn bộ 224 người thiệt mạng này.

Trong khi đó cùng ngày, một quan chức Mỹ cho biết có khả năng rất cao là một quả bom đã phát nổ trên khoang máy bay của Nga đã gặp nạn tại Ai Cập.

Trước đó, chi nhánh của IS tại Ai Cập đã nhận trách nhiệm về việc bắn hạ chiếc máy bay trên, song không cho biết làm thế nào lực lượng này có thể thực hiện được điều đó.

Tuy nhiên, theo Trung tâm giám định pháp y của Nga, các chuyên gia Nga và Ai Cập trong quá trình khám nghiệm đã không phát hiện thấy dấu vết của bom nổ trên thi thể những người thiệt mạng trong vụ máy bay rơi.

Trước đó, Ủy ban kỹ thuật của Nga - cơ quan đang điều tra vụ máy bay của Hãng hàng không Kogalymavia của Nga rơi tại bán đảo Sinai của Ai Cập, cho biết các thông tin rò rỉ từ các nguồn khác nhau tự tuyên bố là có quan hệ với các cơ quan điều tra đã ảnh hưởng tiêu cực tới tiến trình điều tra vụ rơi máy bay này.

Theo Ủy ban này của Nga, gần đây thường xuyên xuất hiện trên truyền thông các tuyên bố từ các nguồn tin không chính thống ở Cairo (Ai Cập), cũng như từ "các chuyên gia" tự tuyên bố là có quan hệ với cơ quan điều tra.

Các thông tin và kết luận trước khi cuộc điều tra kết thúc sẽ gây khó khăn cho nhà chức trách và làm nhiễu thông tin cho dư luận, cũng như thân nhân những người thiệt mạng trong vụ máy bay rơi./.