Them mot nguoi phu nu An Do buoc chan vao den thieng Sabarimala hinh anh 1Đền thờ Sabarimala, bang Kerala, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, cảnh sát Ấn Độ cho biết người phụ nữ thứ 3 đã vào cầu nguyện bên trong đền thờ Sabarimala tại bang Kerala.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn với các cuộc biểu tình tại khu vực này liên quan việc phụ nữ vào ngôi đền được cho là linh thiêng nhất của người Hindu, sau khi Tòa án Tối cao bang hồi tháng Chín vừa qua bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ vào đền này.

Một sỹ quan cảnh sát tại bang Kerala cho biết một phụ nữ khoảng 47 tuổi đã vào cầu nguyện trong đền Sabarimala tối 3/1. Cảnh sát đã biết sự việc này và đang theo dõi tình hình.

Trước đó, 2 phụ nữ cũng đã vào ngôi đền này hôm 2/1 vừa qua và trở thành những phụ nữ đầu tiên vào đền Sabarimala kể từ khi có quyết định của tòa án.

Trong các ngày 2-3/1, đụng độ liên tục xảy ra giữa các nhóm ủng hộ và phản đối phụ nữ vào đền Sabarimala. Lực lượng cảnh sát đã buộc phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Cảnh sát cho biết hơn 750 người đã bị bắt, một người thiệt mạng và ít nhất 15 người bị thương trong các cuộc đụng độ này.

Theo phong tục truyền thống của người Hindu, phụ nữ không được vào các đền thờ trong kỳ kinh nguyệt vì bị xem là làm "ô uế" đền thiêng. Đền Sabarimala tuyệt đối cấm phụ nữ vào đền.

Tháng Chín vừa qua, tòa án bang Kerala phán quyết bãi bỏ lệnh cấm này với lý do bảo đảm bình đẳng giới.

Tuy nhiên, quyết định này ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những người theo đạo Hindu truyền thống kiên quyết ngăn cản phụ nữ vào đền thiêng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, 2 phụ nữ đã tìm cách đi vào khuôn viên đền Sabarimala với sự bảo vệ của hơn 100 cảnh sát.

Tuy nhiên, họ đã buộc phải rời đi sau cuộc đối đầu với những người biểu tình bên ngoài đền.

Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan cho rằng tình trạng bạo lực đang diễn ra "mang động cơ chính trị" và nhằm phá hoại phán quyết của tòa án./.
(TTXVN/Vietnam+)