Them mot ung cu vien dang Dan chu tham gia tranh cu tong thong My hinh anh 1Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Kirsten Gillibrand. (Nguồn: nypost.com)

Ngày 15/1, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Kirsten Gillibrand thông báo tham gia chạy đua trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Bà Gillibrand đưa ra thông báo trên trong chương trình talk show của kênh truyền hình CBS.

Theo nữ Thượng nghị sỹ, trọng tâm chiến dịch vận động tranh cử của bà sẽ bao gồm vấn đề giới, chống "phân biệt chủng tộc trong thế chế," đối đầu với những hệ thống đặc quyền đặc lợi ở Washington và đấu tranh với tình trạng "tham nhũng và tham lam" trong chính trị.

[Những ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng]

Thượng nghị sỹ Gillibrand cho biết bà đang thành lập một ủy ban thăm dò tranh cử tổng thống - một bước đi quan trọng về pháp lý đối với một ứng cử viên tranh cử.

Thượng nghị sỹ Gillibrand là người chỉ trích thẳng thắn Tổng thống Donald Trump và đấu tranh cho các vấn đề của phụ nữ trong đó có phong trào #Me Too.

Bà được chỉ định làm thượng nghị sỹ thay bà Hillary Clinton năm 2009, khi bà Clinton được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ. Trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua, bà Gillibrand đã trúng cử nhiệm kỳ 2.

Ngoài bà Gillibrand, 2 nữ nghị sỹ khác trong đảng Dân chủ cũng đã có động thái hoặc thông báo tham gia tranh cử tổng thống Mỹ, gồm Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren đã thành lập một ủy ban thăm dò; nghị sỹ Tulsi Gabbard đã đến thăm binh sỹ Mỹ đóng quân tại Iraq và Kuwait.

Ngoài ra, cựu thị trưởng thành phố San Antonio và từng là thành viên nội các trong chính quyền của cựu Tổng thống Barrack Obama - ông Julian Castro, và nghị sỹ vừa nghỉ hưu John Delaney đã chính thức tuyên bố tham gia tranh cử.

Một số chính khách có tên tuổi khác của đảng Dân chủ cũng được cho là sẽ sớm tham gia tranh cử, trong đó có cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cựu nghị sỹ Beto O'Rourke, và các nghị sỹ Cory Booker, Kamala Harris, Amy Klobuchar và Bernie Sanders./.
(TTXVN/Vietnam+)