Thí điểm khách đi buýt nhanh BRT Hà Nội được dùng xe máy điện miễn phí

Dự kiến, từ cuối tháng 11/2022, hành khách đi buýt BRT từ nhà chờ Văn Khê đến Aeon Mall Hà Đông sẽ được dùng xe máy điện miễn phí để chuyển tiếp.
Thí điểm khách đi buýt nhanh BRT Hà Nội được dùng xe máy điện miễn phí ảnh 1Xe đạp điện trợ lực QiQ. (Nguồn: baogiaothong.vn)

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa chấp thuận đề xuất tổ chức triển khai thí điểm "Mô hình xe điện 2 bánh kết nối buýt BRT cho khách từ nhà chờ BRT Văn Khê đến Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông" của Trường Đại học Công nghệ Giao thông-Vận tải.

Dự kiến, từ cuối tháng 11/2022, hành khách đi buýt BRT từ nhà chờ Văn Khê đến Aeon Mall Hà Đông sẽ được dùng xe máy điện miễn phí để chuyển tiếp.

Đề án thí điểm này được coi là một trong các giải pháp tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố.

Hai loại xe điện trong quá trình thí điểm được sử dụng gồm xe máy điện và xe đạp điện trợ lực. Khi hành khách ở Trung tâm Thương mại Aeon Mall Hà Đông có nhu cầu sử dụng xe buýt nhanh BRT sẽ có nhân viên hỗ trợ cài đặt ứng dụng trên điện thoại và khai báo thông tin cá nhân.

Khi thông tin được chấp nhận, người dùng được mượn xe điện hai bánh để di chuyển ra khu vực nhà chờ bus nhanh BRT điểm Văn Khê rồi trả xe, đón xe buýt BRT. Tương tự với quy trình từ nhà chờ BRT đến Trung tâm Thương mại Aeon Mall Hà Đông.

[Lộ trình chuyển đổi xe buýt chạy xăng sang xe buýt điện tại Hà Nội]

Đối với những hành khách sử dụng phương tiện cá nhân có thể gửi lại tại hai điểm đầu, cuối rồi mượn xe điện hai bánh để di chuyển ra điểm đón xe bus thường hoặc bus BRT. Quá trình di chuyển từ hai điểm được lưu trữ, theo dõi trong hệ thống thông qua ứng dụng đã cài đặt trước đó.

Hệ thống cũng đồng thời cung cấp các chức năng cần thiết cho mô hình chia sẻ xe điện gồm việc theo dõi tình trạng pin cho xe và tăng báo động trong trường hợp có vấn đề phát sinh.

Trong thời gian thí điểm, người dân không phải trả phí dịch vụ, được miễn phí sử dụng hoàn toàn phương tiện. Kinh phí thực hiện từ nguồn tài trợ của Ủy ban châu Âu (EC) và hỗ trợ của các cơ quan tham gia thực hiện phương án thí điểm.

Sau 5 năm đi vào hoạt động, loại hình bus nhanh BRT đã đem lại những kết quả nhất định. Để thu hút hành khách đi bus nhanh BRT, những năm qua, thành phố đã quan tâm đến việc tổ chức nhiều điểm trông giữ xe đạp, xe máy tại khu vực lân cận các nhà chờ của tuyến BRT tạo thuận lợi để hành khách gửi xe cá nhân chuyển sang sử dụng tuyến BRT...

"Mô hình xe điện 2 bánh kết nối buýt BRT khách từ nhà chờ BRT Văn Khê đến Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông" cũng là một giải pháp tạo thuận lợi cho hành khách đi bus nhanh BRT./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục