Thi truong dau mo the gioi trong tuan qua tiep tuc giam manh hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Giá dầu của Mỹ giảm hơn 5% trong phiên giao dịch ngày 31/5, khiến mức giá tuần và tháng đều giảm mạnh, khi việc Mỹ đe dọa áp thuế lên hàng hóa của Mexico gây lo ngại về kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ.

Giá dầu thô West Texas Intermediate giao tháng 7 tại Sàn giao dịch hàng hóa New York giảm 3,09 USD, hay 5,5%, xuống chốt phiên 31/5 ở mức 53,5 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 12/2.

Giá dầu theo hợp đồng này giảm gần 8,8% trong cả tuần và giảm 16,3% trong tháng Năm, theo Dow Jones Market Data. Đây là tháng mà giá dầu giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2018, khi giá giảm 22%.

Trong khi đó, trong ngày hết hạn, hợp đồng giao tháng 7 đối với dầu Brent giảm 2,38 USD, hay 3,6%, xuống 64,49 USD/thùng tại sàn ICE Futures Europe, mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 13/2. Giá dầu theo hợp đồng này giảm 6,1% trong tuần và 11,4% trong tháng 5.

[Dự trữ của Mỹ giảm mạnh, giá dầu thô đi lên trên thị trường châu Á]

Theo nhà phân tích về hàng hóa Robbie Fraser tại Schneider Electric, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch áp thuế 5% lên hàng hóa của Mexico với dự kiến sẽ còn tăng lên các mức cao hơn, liên quan đến vấn đề an ninh biên giới, sẽ gây thêm những lo ngại về thương mại và kinh tế, trong khi cũng tiềm ẩn nguy cơ tác động đến dầu thô, khi Mexico là đối tác thương mại chủ chốt về năng lượng của Mỹ.

Trong khi đó, theo tờ Wall Street Journal, việc Mỹ có thể cho phép một số nước mà khối lượng nhập khẩu vẫn chưa đến mức trần được phép tiếp tục nhập khẩu dầu của Iran, cho dù quy chế miễn trừ trừng phạt đã kết thúc vào đầu tháng Năm, góp phần gây thêm sức ép lên giá dầu.

Một khảo sát của Reuters cho thấy, nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia đã tăng sản lượng trong tháng Năm, nhưng không đủ để bù vào phần sụt giảm từ phía Iran sau khi Mỹ siết chặt trừng phạt nước này.

Cũng theo khảo sát này, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đạt sản lượng 30,17 triệu thùng/ngày trong tháng Năm, giảm 60.000 thùng/ngày so với tháng Tư, mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Ngoài ra, có thêm dấu hiệu cho thấy các nguồn cung dầu của Mỹ ổn định, tiếp tục làm phức tạp thêm nỗ lực của OPEC trong việc cắt giảm sản lượng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng của Mỹ mới đây cho biết nguồn cung dầu thô của nước này giảm 300.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 24/5, giảm nhẹ hơn nhiều so với dự kiến và ước tính sản lượng trong nước tăng 100.000 thùng, lên 12,3 triệu thùng/ngày.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)