Du tru cua My giam manh, gia dau tho di len tren thi truong chau A hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu ở ngoại ô Baku, Azerbaijan, ngày 19/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 30/5 tại thị trường châu Á, giá dầu thô đi lên, sau khi báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến.

Vào lúc 14 giờ theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent tăng 40 xu (0,6%) lên 69,85 USD/thùng, sau khi giảm gần 1% trong phiên trước.

Trong khi đó, giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 48 xu (0,8%) lên 59,29 USD/thùng.

[Giá dầu thế giới đi xuống phiên 29/5 do bế tắc thương mại Mỹ-Trung]

Viện Xăng dầu Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này trong tuần tính đến ngày 24/5 đã giảm 5,3 triệu thùng, xuống 474,4 triệu thùng/ngày.

Theo kế hoạch, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) sẽ công bố số liệu chính thức trong ngày 30/5.

Bên cạnh đó, giá dầu còn nhận được sự hỗ trợ từ chương trình cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các nhà sản xuất khác và sự thu hẹp nguồn cung dầu từ Iran.

Thống kê cho hay xuất khẩu dầu của Iran trong tháng Năm đã giảm xuống khoảng 400.000 thùng/ngày, chưa đầy một nửa mức xuất khẩu của tháng Tư, sau khi Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia này.

Nhiều nhà phân tích dự báo kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước đồng minh, còn gọi là OPEC +, có thể được gia hạn tại cuộc họp vào cuối tháng Sáu hoặc đầu tháng Bảy, giữa lúc Saudi Arabia muốn tránh cho giá dầu giảm trở lại mức thấp hồi cuối năm 2018, thời điểm giá dầu thô Brent chạm mức thấp 50 USD/thùng.

Kể từ khi OPEC+ bắt đầu giảm sản lượng vào tháng 1/2019, giá dầu thô đã tăng khoảng 30%.

Mặc dù giá "vàng đen" đi lên trong phiên 30/5, nhưng theo giới quan sát, đà tăng của dầu thô có phần bị hạn chế do người ta ngày càng lo ngại rằng cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và tiêu thụ dầu mỏ trên toàn cầu./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)