Trao đổi thương mại phi dầu mỏ giữa Iran-Mexico giảm mạnh

Theo truyền thông Iran ngày 26/5, trao đổi thương mại phi dầu mỏ giữa Iran và Mexico trong năm vừa qua theo lịch của Iran kết thúc ngày 20/3 vừa qua đạt 2.158 tấn, với trị giá khoảng 5,86 triệu USD.
Cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Iran ngày 26/5 cho biết trao đổi thương mại phi dầu mỏ giữa Iran và Mexico trong năm vừa qua theo lịch của Iran kết thúc ngày 20/3 vừa qua đạt 2.158 tấn, với trị giá khoảng 5,86 triệu USD.

Theo tờ báo điện tử Eghtesad (Iran), trao đổi thương mại giữa Iran và Mexico trong năm vừa qua đã giảm 97,97% về lượng hàng hóa trao đổi và 83,84% về giá trị so với năm trước đó.

Theo đó, Iran xuất khẩu 2.907 tấn hàng hóa phi dầu mỏ cho Mexico, với tổng trị giá 4,73 triệu USD, trong khi Mexico xuất khẩu 251 tấn hàng hóa với trị giá 1,13 triệu USD cho Iran.

[Iran sẽ đối mặt khủng hoảng nếu xuất khẩu dầu xuống mức 0]

Iran xuất khẩu chủ yếu sang Mexico các mặt hàng dệt may, mặt hàng sàn nhà, hạt dẻ cười và thạch cao, trong khi nhập lại các mặt hàng như vắcxin, hóa chất và thiết bị máy tính từ đất nước châu Mỹ này.

Trong một động thái khác mới đây, Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Harsh Vardhan Shringla ngày 23/5 cho biết Ấn Độ đã ngừng toàn bộ việc nhập khẩu dầu mỏ từ Iran. Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ ngày 2/5 vừa qua chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ mua dầu của Iran.

Ông Shringla cho hay Ấn Độ đã giảm mạnh việc nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, với việc chỉ mua 1 triệu tấn dầu thô từ nước này trong tháng Tư vừa qua, tháng cuối cùng trước khi Washington siết chặt cấm vận và gia tăng sức ép lên Tehran và chấm dứt miễn trừ trừng phạt cho các khách hàng mua dầu của Iran nói trên.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington không ngừng leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái đã quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 và trong thời gian gần đây gia tăng sức ép lên Tehran bằng cách chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt 8 nền kinh tế mua dầu của Iran bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục