Thi truong xe oto lon nhat the gioi phuc hoi sau khi giam thue hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc (CAAM) cho biết tổng doanh số bán xe trong tháng Năm tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,29 triệu chiếc. Tính trong 5 tháng đầu năm nay, doanh số bán xe tăng 5,7% lên 11,8 triệu chiếc.

Các chuyên gia nhận định thị trường xe hơi lớn nhất thế giới đang phục hồi ổn định kể từ tháng Hai, thời điểm doanh số bán xe giảm 11,1%. CAAM dự kiến thị trường xe ôtô Trung Quốc sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay, gần với nhịp độ tăng của năm 2017 song thấp hơn đáng kể so với mức tăng 13,7% của năm 2016.

Tháng trước, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết kể từ ngày 1/7 thuế nhập khẩu đối với hầu hết các loại xe sẽ giảm từ 25% xuống 15%. Trước thông tin này, một số người tiêu dùng đang “ôm tiền” chờ cho đến khi chương trình giảm thuế được kích hoạt. Các chuyên gia dự báo doanh số bán xe mới sẽ tăng trở lại sau khi các nhà sản xuất ôtô giảm giá một số mẫu xe nhập khẩu.

Ngoài ra, CAAM cho biết trong tháng trước doanh số bán xe chạy bằng năng lượng mới tăng 125,6% so với cùng kỳ năm trước, lên 102.000 chiếc. Kết quả này đã giúp đưa doanh số bán xe điện trong 5 tháng đầu năm nay tăng 141,6% lên 328.000 chiếc.

Trong một báo cáo mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy doanh số bán xe ôtô điện trên toàn thế giới năm 2017 đã tăng 54% so với năm trước đó. Tại Trung Quốc, doanh số bán dòng ôtô “xanh sạch” này trong năm vừa qua tăng khoảng 50% so với năm trước đó. Tuy nhiên, thị phần ôtô điện tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn ở mức “khiêm tốn” khi chỉ chiếm 2,2% thị trường ôtô./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)