Tho Nhi Ky bat giu 139 nhan vien chinh phu lien quan den vu dao chinh hinh anh 1 Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Istanbul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 24/5 đưa tin nhà chức trách nước này đã phát lệnh bắt giữ 139 nhân viên chính phủ bị nghi ngờ liên quan đến giáo sỹ Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Theo nguồn tin trên, nhà chức trách đã ra lệnh bắt giữ 60 nhân viên trong hội đồng thành phố Ankara, 19 người trong các hội đồng quận, 30 nhân viên Bộ Phát triển và 30 nhân viên Bộ Giáo dục của Thổ Nhĩ Kỳ.

[Tình báo Đức: Giáo sỹ Gulen không đứng sau đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ]


Những người này bị nghi ngờ dùng một ứng dụng tin nhắn mã hóa mà các thành viên trong phong trào của giáo sỹ Gulen sử dụng.

Sau vụ chính biến tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi trung tuần tháng 7/2016, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 41.000 người nghi liên quan tới phong trào của giáo sỹ Gulen.

Ngoài ra, khoảng 100.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo, học giả, giáo viên...

Ông Gullen đã nhiều lần phủ nhận dính líu đến vụ đảo chính bất thành trong nước./.
(TTXVN/Vietnam+)