Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 17/12 tuyên bố nước này có thể khởi động một chiến dịch quân sự mới tại Syria "vào bất kỳ lúc nào," đồng thời cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản hồi tích cực đối với các kế hoạch của Ankara về các chiến dịch quân sự tại bờ Đông sông Euphrates.

Ông Erdogan đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại tỉnh miền Trung Konya.

Hồi tuần trước, Tổng thống Tayyip Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai một chiến dịch mới trong "vài ngày tới" chống lại Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria.

Lầu Năm Góc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc và cho rằng hành động quân sự đơn phương tại khu vực này của bất kỳ bên nào đều "không thể chấp nhận được."

Phát biểu cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cũng khẳng định Ankara sẽ thúc đẩy các chiến dịch nhằm vào YPG.

[Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không để Mỹ cản trở ở các chiến dịch tại Syria]

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn tuyên bố của quan chức này chỉ trích Washington đã cố tình cản trở Ankara trong 2 chiến dịch nhắm vào tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và YPG tại Syria trong 2 năm qua.

Phát biểu trong chuyến thăm Pakistan, ông Soylu nhấn mạnh "Thổ Nhĩ Kỳ đã và sẽ không cho phép" Mỹ cản trở nước này tại bờ Đông sông Euphrates.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Soylu cùng ngày cho biết Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cấp tư cách công dân cho tổng cộng 72.000 người tị nạn Syria.

Hãng tin Hurriyet lời ông Soylu cho hay trong số này có 36.000 người lớn và 36.000 trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một "điểm nóng" tập trung người tị nạn Syria kể từ khi nội chiến nổ ra tại quốc gia Trung Đông này vào năm 2011.

Liên hợp quốc thống kê tính đến tháng 10 vừa qua, số người tị nạn Syria đăng ký vào khoảng 3,59 triệu người./.