Tho Nhi Ky tuyen bo se khong de My can tro o cac chien dich tai Syria hinh anh 1Các tay súng YPG tại Deir Ezzor, Qamishli, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/12 khẳng định sẽ thúc đẩy các kế hoạch nhằm vào một nhóm dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria, gạt bỏ điều mà Ankara cho là các nỗ lực của Mỹ nhằm cản trở các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở bờ Đông sông Euphrates.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho rằng Washington đã cố tình cản trở Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 chiến dịch ở Syria suốt 2 năm qua chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), vốn là các lực lượng kiểm soát những vùng đất rộng lớn ở khu vực biên giới phía Bắc Syria.

[Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện cân nhắc làm việc với Tổng thống Syria]

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, phát biểu trong chuyến thăm Pakistan, ông Soylu nhấn mạnh: "Mỹ nghĩ rằng nước này có thể ngăn cản chúng tôi bằng những đối tượng họ đã nuôi dưỡng. Giờ đây, họ sẽ cố tình cản trở chúng tôi ở phía Đông sông Euphrates. Thổ Nhĩ Kỳ đã và sẽ không cho phép điều đó."

Hồi tuần trước, Tổng thống Tayyip Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai một chiến dịch mới trong "vài ngày tới" chống lại nhóm YPG được Mỹ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria.

Lầu Năm Góc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc và cho rằng hành động quân sự đơn phương tại khu vực này của bất kỳ bên nào đều "không thể chấp nhận được"./.

(Vietnam+)