Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc thiết lập lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng thực thi lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib để tập trung tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc thiết lập lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria ảnh 1Khói bốc lên sau các cuộc không kích ở thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan ngày 30/5 đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó kêu gọi nhanh chóng thực thi lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib - vốn được coi là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc Syria.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng thực thi lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib để tập trung tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng cần có các biện pháp ngăn chặn và bảo vệ tính mạng của người dân Syria cũng như loại bỏ nguy cơ xảy ra làn sóng di cư đang ngày một lớn.

[Mỹ, Nga đàm phán đưa Syria thoát khỏi tình trạng bị quốc tế cô lập]

Đây là cuộc điện đàm thứ hai trong 15 ngày qua giữa hai nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, diễn ra trong bối cảnh các vụ đụng độ giữa lực lượng chính phủ và phiến quân không ngừng leo thang tại Idlib từ cuối tháng Tư đến nay, làm hơn 285 người thiệt mạng và hơn 200.000 người phải đi lánh nạn.

Tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bảo trợ thỏa thuận ngừng bắn nhằm thiết lập khu vực giảm căng thẳng tại Idlib. Ước tính có 3 triệu người sống ở Idlib và các khu vực lân cận, hiện do phiến quân chiếm giữ.

Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nga tuyên bố bắn hạ 36 UAV trong đêm

Nga tuyên bố bắn hạ 36 UAV trong đêm

Nga cho biết lực lượng phòng không đã phát hiện và bắn hạ 36 UAV trong đêm 16–17/11 tại nhiều khu vực, gồm Bryansk, Tambov, Ulyanovsk và Voronezh, trong bối cảnh giao tranh vẫn diễn biến phức tạp.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Cộng hòa Séc

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Cộng hòa Séc

Séc nằm trong nhóm 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam; là nước đầu tiên ở Trung Đông Âu thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lars Klingbeil là đại diện chính phủ đầu tiên thăm Trung Quốc. (Ảnh: DW)

Trung Quốc-Đức tái khởi động đối thoại cấp cao

Đối thoại Tài chính được kỳ vọng mang lại bước tiến mới trong quan hệ song phương, mở đường cho các chuyến thăm cấp cao hơn trong thời gian tới, hỗ trợ hai nền kinh tế định hình hướng hợp tác phù hợp.

Lực lượng an ninh gác bên ngoài bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, Pháp. (Nguồn: THX/TTXVN)

EU dự kiến cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2026

Bản báo cáo triển vọng, dự kiến công bố tại Brussels vào ngày 17/11, sẽ chỉ ra tác động từ các mối đe dọa thương mại và việc Mỹ áp đặt thuế quan, những yếu kém của Đức và bất ổn chính trị tại Pháp.