Chính phủ Syria thực hiện ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng Idlib

Quân đội Nga cho biết các lực lượng Chính phủ Syria đã ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm căng thẳng Idlib - nơi được cho là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc nước này.
Chính phủ Syria thực hiện ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng Idlib ảnh 1Binh sỹ ủng hộ Chính phủ Syria tuần tra tại Uwaija, Aleppo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Nga ngày 19/5 cho biết các lực lượng Chính phủ Syria đã ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm căng thẳng Idlib - nơi được cho là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc nước này.

Trong một tuyên bố, Trung tâm của quân đội Nga về hòa giải các bên đối địch tại Syria nêu rõ: "Từ 0h00' ngày 18/5 (giờ địa phương, tức 4h00 theo giờ Việt Nam), các lực lượng vũ trang Syria đã đơn phương ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng Idlib."

Tuy nhiên, các cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của lực lượng chính phủ và dân thường tại tỉnh Hama, Latakia và Aleppo vẫn tiếp diễn.

Riêng trong ngày 18/5, các tay súng phiến quân đã 13 lần tấn công nhằm vào quân chính phủ ở Idlib, khiến ít nhất 3 quân nhân Syria bị thương.

Theo Trung tâm hòa giải của quân đội Nga tại Syria, phiến quân đã tấn công bằng cả súng cối và các loại vũ khí bị cấm sử dụng tại khu vực giảm căng thẳng, theo các thỏa thuận Astana năm 2017 và Sochi 2018.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin "các nhóm khủng bố" đã bắn rocket và đạn cối tại phía Bắc tỉnh Hama. Quân đội đã đáp trả bằng hỏa lực, phá hủy nhiều vị trí của nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), từng là chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria.

[Chính phủ Syria giành lại thị trấn chiến lược ở khu vực Tây Bắc]

Nhóm này hiện đang chiếm giữ phần lớn tỉnh Idlib và nhiều khu vực của các tỉnh lân cận gồm Aleppo, Hama và Latakia.

Cùng ngày, SANA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố những thông tin truyền thông về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tại khu định cư Kabani ở Latakia, miền Bắc nước này, là giả mạo.

Bộ trên nêu rõ những thông tin này "hoàn toàn không có cơ sở," đồng thời khẳng định Syria đã hợp tác đầy đủ với Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Tuyên bố khẳng định: "Trước đây, Syria chưa từng và sẽ không sử dụng những vũ khí như vậy."

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 5/2017 tại vòng đàm phán Astana (của Nhóm bộ ba Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ) về hòa bình cho Syria, 4 khu vực giảm căng thẳng đã được thiết lập tại nước này.

Hiện 3 khu vực giảm căng thẳng nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ. Khu vực giảm căng thẳng thứ tư, trải dài tại tỉnh Idlib và một phần các tỉnh lân cận gồm Aleppo, Hama và Latakia, hiện vẫn do các tay súng phiến quân và các nhóm khủng bố chiếm giữ.

Có khoảng 3 triệu người đang sinh sống ở Idlib. Cuộc xung đột ở Syria hiện đã bước sang năm thứ chín.

Thống kê cho thấy hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán do các cuộc giao tranh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục