Syria: Nhiều tổ chức viện trợ phải ngừng hoạt động do bạo lực gia tăng

Theo OCHA, từ ngày 8/5, ít nhất 16 tổ chức và đối tác cứu trợ nhân đạo đã buộc phải ngừng các hoạt động của mình tại một số khu vực bị ảnh hưởng xung đột.
Syria: Nhiều tổ chức viện trợ phải ngừng hoạt động do bạo lực gia tăng ảnh 1Người dân mua xăng dầu trên phố ở tỉnh Idlib, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các tổ chức viện trợ của Liên hợp quốc đã tạm ngừng hoạt động cứu trợ tại các khu vực Tây Bắc đang chìm trong bạo lực ở Syria.

Thông báo ngày 10/5 của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) khẳng định: "Từ ngày 8/5, ít nhất 16 tổ chức và đối tác cứu trợ nhân đạo đã buộc phải ngừng các hoạt động của mình tại một số khu vực bị ảnh hưởng xung đột."

Theo OCHA, một số tổ chức viện trợ đã buộc phải ngừng các hoạt động cứu hộ do trụ sở văn phòng của họ bị hư hại, phá hủy hoặc điều kiện làm việc của nhân viên cứu trợ không an toàn.

Trước đó, OCHA cho biết đã có 5 nhân viên cứu trợ, trong đó có 2 chuyên gia y tế, được báo cáo đã thiệt mạng do các cuộc không kích và pháo kích.

Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) cũng thông báo đã đình chỉ hoạt động phân phát hàng cứu trợ tới khoảng 47.000 người dân tại các thị trấn và làng...
Chỉ trong vòng 10 ngày, từ 29/4 đến 9/5, tình trạng bạo lực leo thang tại khu vực Tây Bắc Syria đã khiến hơn 180.000 người mất nhà cửa.

Liên hợp quốc quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang xung đột gần đây ở khu vực này.

[Liên hợp quốc triển khai đợt viện trợ đặc biệt cho Syria]

Trong tuần này, với sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm sườn phía Nam của khu vực phiến quân chiếm đóng, bao gồm tỉnh Idlib và một số khu vực của của các tỉnh phụ cận.

Qalaat al-Madiq là khu vực gần nhất với căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Latakia, mà quân nổi dậy từng tấn công bằng rocket. Đây cũng là lối vào khu vực mà phiến quân kiểm soát, và được dùng để sơ tán nhiều tay súng và dân thường sau khi các lực lượng phiến quân đầu hàng Chính phủ Syria.

Căng thẳng leo thang sau khi ngày 8/5, phiến quân đã bắn nhiều rocket vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria. Tổng cộng 12 rocket đã bắn về phía căn cứ này, song đã bị các phương tiện trực chiến Hệ thống phòng không của Nga bắn hạ. Không có thương vong và thiệt hại trong các vụ tấn công này.

Sau đó, các máy bay của Lực lượng Không quân-vũ trụ Nga và pháo binh của lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã phá hủy các vị trí bắn rocket của phiến quân.

Trước đó hai ngày, phiến quân lại tiếp tục tấn công ồ ạt và buộc những tổ hợp phòng không tầm thấp Pantsir-S1 và Tor-M2 của Nga dồn dập đáp trả bắn hạ 27 quả rocket, đồng thời phá hủy các vị trí mà quân khủng bố sử dụng để tấn công căn cứ không quân Hmeimim.

Hồi tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận nhằm ngăn một chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân chính phủ Syria vào Idlib.

Ước tính có 3 triệu người sống ở Idlib và vùng lãnh thổ liền kề do phiến quân chiếm giữ. Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục