Tho Nhi Ky hoi thuc thiet lap lenh ngung ban tai tinh Idlib cua Syria hinh anh 1Khói bốc lên sau các cuộc không kích ở thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan ngày 30/5 đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó kêu gọi nhanh chóng thực thi lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib - vốn được coi là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc Syria.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng thực thi lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib để tập trung tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng cần có các biện pháp ngăn chặn và bảo vệ tính mạng của người dân Syria cũng như loại bỏ nguy cơ xảy ra làn sóng di cư đang ngày một lớn.

[Mỹ, Nga đàm phán đưa Syria thoát khỏi tình trạng bị quốc tế cô lập]

Đây là cuộc điện đàm thứ hai trong 15 ngày qua giữa hai nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, diễn ra trong bối cảnh các vụ đụng độ giữa lực lượng chính phủ và phiến quân không ngừng leo thang tại Idlib từ cuối tháng Tư đến nay, làm hơn 285 người thiệt mạng và hơn 200.000 người phải đi lánh nạn.

Tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bảo trợ thỏa thuận ngừng bắn nhằm thiết lập khu vực giảm căng thẳng tại Idlib. Ước tính có 3 triệu người sống ở Idlib và các khu vực lân cận, hiện do phiến quân chiếm giữ.

Cuộc xung đột nổ ra ở Syria từ năm 2011 đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người dân nước này phải đi lánh nạn./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)