Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/8, Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang ở thăm đã kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình mới giữa Israel và Palestine một cách nghiêm túc và hiệu quả. 

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp tại thủ đô Amman của Jordan, hai nhà lãnh đạo đã hối thúc các bên liên quan nối lại đàm phán một cách nghiêm túc và hiệu quả nhằm chấm dứt cuộc xung đột dựa trên giải pháp hai nhà nước, qua đó đảm bảo việc công nhận Nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô và dựa trên đường biên giới năm 1967.

Quốc vương Abdullah II và Tổng thống Erdogan nêu rõ các cuộc hòa đàm mới phải theo lịch trình chính xác và dựa trên các nghị quyết quốc tế, trong đó có sáng kiến hòa bình Arab năm 2002.

[Tổng thống Palestine tìm cách nối lại hợp tác an ninh với Israel]

Đàm phán hòa bình Israel-Palestine đã bị đình trệ từ mùa Xuân năm 2014 sau khi Mỹ thất bại trong vai trò trung gian hòa giải.

Bên cạnh đó, cả Jorrdan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bác bỏ những nỗ lực của Israel nhằm thay đổi hiện trạng của quần thể Haram al-Sharif, đồng thời lên án các biện pháp đơn phương của Tel Aviv trong vấn đề này.

Tổng thống Erdogan đánh giá cao những nỗ lực của Jordan trong việc bảo vệ khu thánh địa tại Jerusalem, nhấn mạnh rằng Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp nhằm ngăn các hành động vi phạm của Israel tại quần thể Haram al-Sharif.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ còn kêu gọi tăng cường hợp tác giữa các nước Hồi giáo nhằm ứng phó với các thách thức chung.

Liên quan đến tình Syria, Quốc vương Abdullah II và Tổng thống Erdogan nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Hai bên hối thúc cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ đến các nước bị ảnh hưởng liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Syria. Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh việc Jordan, Mỹ và Nga đạt được thỏa thuận dẫn đến lệnh ngừng bắn tại các khu vực miền Nam Syria.

Kể năm 2011, mọi nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 330.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, đều thất bại./.