Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong một cuộc họp ở thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 25/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phái đoàn các nhà lập pháp Israel cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 20/8 đã đề xuất nối lại hợp tác an ninh với Israel.

Hợp tác này vốn bị chấm dứt từ một tháng nay do những tranh cãi liên quan đến các biện pháp an ninh do Tel Aviv triển khai tại khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa thuộc quần thể Haram al-Sharif nhạy cảm ở Jerusalem.

Theo thông cáo do phía Israel đưa ra, trong buổi tiếp đón phái đoàn đảng cánh tả Israel Meretz tại Ramallah, Tổng thống Abbas cho biết giới chức Palestines gần đây đã liên lạc với các quan chức an ninh Israel trong nỗ lực nhằm nối lại hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, phía Israel vẫn chưa phản hồi về vấn đề này.

Trước đó, ngày 21/7, Tổng thống Abbas đã tạm ngừng hợp tác an ninh với Israel và yêu cầu dỡ bỏ các máy kiểm tra kim loại bên ngoài khu đền thờ al-Aqsa tại Jerusalem mà Israel lắp đặt sau vụ các tay súng Palestine giết hại 2 cảnh sát tại đây.

Vụ việc này đã làm bùng phát tình trạng bạo lực giữa người Palestine với lực lượng an ninh Israel do Palestine coi việc lắp các máy kiểm tra an ninh là vi phạm hiện trạng của khu đền thiêng liêng thứ ba đối với người Hồi giáo này.

[Palestine đang chờ "tầm nhìn rõ ràng" từ Mỹ về hòa bình Trung Đông]

Mặc dù bế tắc trong các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng cả Israel và Palestine đều coi hợp tác an ninh là cách thức giảm thiểu bạo lực tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây, nơi phía Palestine chỉ có một số quyền quản lý nhất định.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine Saeb Erekat đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước và kêu gọi Israel chấm dứt việc xây dựng khu định cư của người Do Thái.

Theo ông Erekat, với tư cách là nhà bảo hộ cho tiến trình hòa bình Palestine-Israel, chính quyền của ông Trump nên ra tuyên bố như vậy, giống như các chính quyền Mỹ tiền nhiệm từng làm.

Ông nhấn mạnh phía Palestine đã khẳng định trong các cuộc gặp với giới chức Mỹ kể từ khi ông Trump nhận chức tổng thống Mỹ hồi tháng 1/2017 rằng giải pháp duy nhất cho tiến trình hòa bình Trung Đông là chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và thành lập Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem làm thủ đô dựa trên đường biên giới năm 1967.

Theo ông Erekat, nếu chính quyền Mỹ thực sự quan tâm tới hòa bình tại khu vực Trung Đông thì Washington phải đưa ra một quan điểm rõ ràng và thông qua cơ chế thực thi như đã nhất trí với các chính quyền tiền nhiệm Mỹ.

Ông Erekat ra tuyên bố trên trước thềm chuyến thăm Trung Đông của một phái đoàn từ Nhà Trắng, trong đó có Cố vấn cấp cao của tổng thống Mỹ Jared Kushner và đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt dự kiến vào cuối tuần này để thảo luận nối lại các cuộc đàm phán hòa bình đổ vỡ từ năm 2014.

Tổng thống Trump đã giao nhiệm vụ cho ông Kushner thực hiện mục tiêu đầy tham vọng, đặt nền móng cho một "thỏa thuận cuối cùng."

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine đã chấm dứt vào tháng 3/2014 sau khi các cuộc đàm phán kéo dài 9 tháng do Mỹ làm trung gian không đạt được tiến triển trong giải quyết cuộc xung đột kéo dài hàng thập qua giữa Palestine và Israel./.