Thủ đô Paris của Pháp đặt trong tình trạng báo động tối đa

Giám đốc cơ quan y tế vùng ARS, ông Aurelien Rousseau, cho biết Paris đã vượt cả 3 tiêu chí khiến thủ đô này được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất.
Thủ đô Paris của Pháp đặt trong tình trạng báo động tối đa ảnh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, cảnh sát trưởng thủ đô Paris (Pháp) Didier Lallemant thông báo các quán bar và quán càphê tại thành phố này cũng như tại các vùng phụ cận sẽ phải đóng cửa trong vòng 2 tuần kể từ 6/10 nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan.

Phát biểu trước báo giới, cảnh sát trưởng Lallemant nhấn mạnh các biện pháp này được đưa ra tại thời điểm dịch bệnh đang bùng phát "quá nhanh."

Trong khi đó, các quán ăn vẫn sẽ được phép hoạt động với điều kiện tuân thủ các biện pháp đảm an toàn mới nghiêm ngặt hơn, sẽ được công bố cuối ngày 5/10.

[Ireland phong tỏa toàn quốc, Pháp siết chặt biện pháp phòng dịch]

Giám đốc cơ quan y tế vùng ARS, ông Aurelien Rousseau, cho biết Paris đã vượt cả 3 tiêu chí khiến thủ đô này được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất, bao gồm tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, tình trạng lây lan ở nhóm những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn và tỷ lệ giường bệnh trong khu điều trị tích cực tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 ở mức cao (hiện ở mức 36%).

Ông Rousseau cho biết thêm hiện có tới 203 ổ dịch COVID-19 tại vùng Paris Ile-de-France.

Bộ trưởng Lao động Pháp Elisabeth Borne mới đây đã kêu gọi các chủ sử dụng lao động và người lao động tại Paris cũng như nhiều khu vực khác thận trọng tối đa, theo đó làm việc từ nhà nhiều nhất có thể nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Số ca mắc COVID-19 tại Anh tăng mạnh

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson cho biết số ca mắc COVID-19 tăng mạnh hiện nay gần chạm mốc dự báo mà chính phủ đưa ra trước đó. Bởi vậy, những tuần tới sẽ là thời điểm quan trọng để kiểm chứng xem liệu các biện pháp phong tỏa cục bộ có phát huy tác dụng trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Thủ đô Paris của Pháp đặt trong tình trạng báo động tối đa ảnh 2Số ca mắc COVID-19 tại Anh hiện vẫn tăng mạnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Johnson đưa ra phát biểu trên sau khi giới chức y tế Anh thông báo số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tại nước này tăng cao kỷ lục với 22.962 ca trong ngày 4/10.

Một sự cố kỹ thuật đã khiến hơn 15.000 kết quả xét nghiệm không được nhập vào hệ thống máy tính kịp thời.

Hãng Interfax của Nga cùng ngày dẫn nguồn tin từ Bộ Giáo dục nước này cho biết, trước việc các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang tăng mạnh, học sinh các trường tại thủ đô Moskva, vùng Ulyanovsk và Sakhalin sẽ chuyển sang học trực tuyến.

Theo thông báo của Bộ Y tế Nga, số ca nhiễm mới trong ngày 5/10 trên cả nước là 10.888 ca, trong đó có 3.537 ca tại Moskva. Đây là số ca nhiễm mới cao nhất trong ngày ghi nhận tại Nga kể từ ngày 12/5 đến nay.

Tuy vậy, Điện Kremlin nêu rõ Chính phủ Nga chưa có chủ trương lập kế hoạch áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục