Thu gom, tái chế vỏ hộp sữa: Việc tử tế… ‘gieo mầm’ lối sống xanh

Trong thời gian từ 23/4-5/6/2022, 20 cửa hàng TH true mart Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp nhận các vỏ hộp sữa đã qua sử dụng và người dân sẽ nhận được những phần quà nhỏ ý nghĩa.
Nhân viên cửa hàng TH true mart tại số 6 Tràng Tiền chia sẻ với khách về chương trình. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Nhân viên cửa hàng TH true mart tại số 6 Tràng Tiền chia sẻ với khách về chương trình. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

12 giờ trưa, phố đi bộ Hà Nội vẫn đông nghịt người qua lại. Trong sự nô nức ấy, tại một góc nhỏ trên đường Tràng Tiền, Vũ Thị Thu Uyên vẫn miệt mài tiếp đón từng đoàn khách là những bà mẹ cùng con trẻ đang mang theo những túi vỏ hộp sữa tới cửa hàng TH true mart để đổi “rác” lấy các món quà thân thiện với môi trường.

Đây là một trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Trái Đất và Ngày Môi trường Thế giới năm 2022, do Tập đoàn TH tổ chức tại 20 cửa hàng TH true mart ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm lan tỏa lối sống xanh, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Đổi vỏ hộp sữa nhận quà tặng nhân văn

Từ sáng 23/4 đến nay, cửa hàng TH true mart tại số 6 Tràng Tiền thuộc quận Hoàn Kiếm nhộn nhịp khách ra vào. Bên trong cửa hàng, từng chiếc vỏ hộp sữa do khách mang tới từ sáng 23/4 tới nay đã được các nhân viên tách thành từng loại, chất kín vào các bao tải lớn.

Nở nụ cười duyên dáng, Vũ Thị Thu Uyên, nhân viên hàng TH true mart chia sẻ: "Khi mang theo từ 20 vỏ hộp sữa bất kỳ đã làm sạch và gấp gọn theo hướng dẫn tới 1 trong 20 cửa hàng TH true mart tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, khách hàng sẽ được tặng 1 cuốn sổ tay có thành phần làm từ nguyên liệu tái chế. Với 20 vỏ hộp sữa TH sẽ nhận được thêm phần quà đặc biệt kèm với 1 sổ tay."

Mỗi ngày, mỗi khách hàng được đổi vỏ hộp lấy quà tặng 1 lần. Khi mang đến từ 20 vỏ hộp sữa TH, khách hàng sẽ nhận được một món quà tặng đặc biệt như túi vải canvas, bộ hạt giống chậu cây xơ dừa, bộ thìa và đũa thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, TH cũng sẽ dành tặng món quà đặc biệt là sữa tươi tiệt trùng TH true MILK Organic, áp dụng vào thứ Bảy và Chủ nhật ngày 21 và 22/5. Đây là sản phẩm được sản xuất theo quy trình hữu cơ, đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu EC 834/2007, do tổ chức quốc tế Control Union đánh giá và chứng nhận.

[Học sinh, phụ huynh hào hứng với hoạt động chào hè của Tập đoàn TH]

“Từ sáng hôm qua đến nay, em đã tiếp đón hàng trăm lượt khách hàng mang vỏ hộp sữa đến đổi quà sống xanh. Dù mệt nhưng em rất vui. Đây thực sự là một chương trình rất nhân văn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với môi trường,” Thu Uyên chia sẻ.

Thu gom, tái chế vỏ hộp sữa: Việc tử tế… ‘gieo mầm’ lối sống xanh ảnh 1Bé Trần Ngọc Lục Bảo, 8 tuổi, háo hức mang vỏ hộp sữa đến đổi quà tặng là cuốn sổ tái chế. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đứng bên cạnh, chị Ngọc ở phố Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng) cho hay tuần trước, tình cờ chị đọc được thông tin trên Facbook, thấy chương trình ý nghĩa nên hôm qua đã mang một ít vỏ hộp sữa đến đổi thì được nhận quà tặng là cuốn sổ tái chế. Nhà chị có 3 người con. Mang về thấy các con rất thích nên ngay tối qua, chị đã gọi điện hỏi anh em, hàng xóm để xin vỏ và sáng nay mang đến đổi thêm.

Ngước mắt nhìn “bộ hạt giống chậu cây xơ dừa” in trên tấm pano, bé Trần Ngọc Lục Bảo, 8 tuổi (con trai chị Ngọc) thủ thỉ với mẹ của mình: “Con rất thích phần quà này, nên từ nay con sẽ gom vỏ hộp sữa để hai mẹ con mang đến đổi nhé!

Vì sao con thích nhất món quà đó? Chị Ngọc hỏi. Lục Bảo chia sẻ: “Con muốn tự tay gieo những hạt giống thành một vườn cây xanh ngay trong ngôi nhà của mình ạ! Còn với cuốn sổ hôm nay, con sẽ viết về ý nghĩa của chính chương trình này. Sau đó, con mang lên lớp và nhắn nhủ với các bạn hãy cùng mình bảo vệ môi trường, đừng để vứt rác thải ra linh tinh.”

Cùng mang vỏ hộp sữa đến đổi quà tặng cho cháu, cô Nguyễn Thị Minh Phương, ở phường Quang Trung (quận Hoàn Kiếm) nhấn mạnh là người từng công tác trong một cơ quan chuyên về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, cô rất hoan nghênh chương trình thu gom, đổi vỏ hộp sữa của TH, nên khi biết tin, cô tìm đến ngay.

Theo cô Phương, Việt Nam là một đất nước còn nghèo, thế nên chúng ta cần phải tận dụng rác thành tài nguyên để tái chế, tiến tới nền kinh tế tuần hoàn nhanh hơn. Từ những chiếc vỏ hộp sữa này có thể tách thành giấy để làm ra những cuốn sổ mới; tách ra nhôm để làm thành những vật dụng khác cần thiết, phục vụ cho cuộc sống.

Thu gom, tái chế vỏ hộp sữa: Việc tử tế… ‘gieo mầm’ lối sống xanh ảnh 2Cô Nguyễn Thị Minh Phương cho biết chương trình đổi vỏ hộp sữa lấy quà tặng thân thiện với môi trường là việc làm rất ý nghĩa, cần lan tỏa sâu rộng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

“Với ý nghĩa trên, tôi rất mong những chương trình ý nghĩa như thu gom, tái chế vỏ hộp sữa sẽ được lan tỏa sâu rộng hơn, qua đó góp phần bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường, giảm thiểu tình trạng ô nhiệm tốt hơn,” cô Phương nói thêm.

Tiên phong với chuỗi giải pháp “xanh”

Về phía đơn vị tổ chức, chị Lê Thùy Linh, đại diện bộ phận Marketing Tập đoàn TH cho biết môi trường là một trong số trụ cột quan trọng nhất thuộc chính sách phát triển bền vững mà TH - dưới sự lãnh đạo của Anh hùng Lao động Thái Hương, đã thực hiện một cách bền bỉ và có tính chiến lược trong nhiều năm qua.

Tiếp nối hoạt động thu gom bao bì sữa trong nhiều năm tham gia Liên minh Tái chế bao bì - PRO Vietnam, năm nay, chọn thời điểm diễn ra bao gồm cả Ngày Trái đất và Ngày Môi trường thế giới, TH một lần nữa mong muốn tăng cường truyền thông, kêu gọi cộng đồng tích cực tham gia bảo vệ môi trường, thu gom, tái chế bao bì sản phẩm, góp phần giảm thiểu rác thải và lan tỏa lối sống xanh.

Toàn bộ số rác thải là vỏ hộp sữa sau khi thu gom sẽ được các cửa hàng TH TH true mart chuyển cho Tetra Pak - tập đoàn cung cấp bao bì sản phẩm nổi tiếng thế giới, để tái chế thành những sản phẩm hữu dụng, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng như túi giấy, sổ tay, giấy vệ sinh, tấm lợp sinh thái… Đây cũng là giải pháp “xanh” giúp rác thải như có cơ hội được “tái sinh” lần thứ hai.

Ngoài ra, với tôn chỉ hoạt động “Hãy trân quý Mẹ Thiên nhiên” cùng tầm nhìn trở thành một doanh nghiệp “thân thiện với môi trường” và phát triển bền vững, trong suốt hơn 10 năm qua, Tập đoàn TH đã trở thành một doanh nghiệp dẫn dắt trong việc tìm kiếm, ứng dụng những giải pháp vật dụng gắn với tiêu dùng thân thiện với môi trường - từ các giải pháp chi tiết, cụ thể đến các chiến lược tiên phong.

Cụ thể, từ tháng 5/2018, hệ thống cửa hàng TH true mart chấm dứt việc sử dụng túi nylon, thay thế bằng túi sản xuất từ chất liệu sinh học thân thiện với môi trường. Với sự thay đổi này, TH đã khuyến khích và đồng hành cùng khách hàng trong tiêu dùng thông thái, sống xanh, bảo vệ môi trường và thực hiện phát triển bền vững.

Thu gom, tái chế vỏ hộp sữa: Việc tử tế… ‘gieo mầm’ lối sống xanh ảnh 3Theo thống kê sơ bộ, trong ngày 23/4, tại các cửa hàng TH true mart ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp đón hơn 200 lượt khách. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cùng với đó, trong tháng 10/2018, Tập đoàn TH tiếp tục triển khai thêm một giải pháp vì môi trường, trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong ngành sữa sử dụng thìa sữa chua làm từ chất liệu nhựa sinh học, có thành phần sinh học từ tinh bột, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng và góp phần bảo vệ môi trường.

Để khuyến khích người tiêu dùng giảm thiểu túi nhựa dùng một lần khi đi mua sắm hay trong các hoạt động thường ngày, Tập đoàn TH đã tặng và sau đó chính thức bán túi vải canvas tại TH true mart trên toàn quốc từ tháng 10/2020.

TH cũng cam kết sử dụng trích doanh thu từ bán túi canvas để đồng hành cùng các tổ chức bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam. Theo đó, 100 triệu đồng đầu tiên đã nộp ngân sách của dự án giám sát rạn san hô thuộc Vườn quốc gia Cát Bà, từ đó có các biện pháp bảo tồn, quản lý hiệu quả hệ sinh thái này.

TH true MILK cũng là thương hiệu đầu tiên trong ngành sữa sử dụng thìa sữa chua làm từ chất liệu sinh học thân thiện với môi trường thay vì thìa nhựa plastic. Từ đầu năm 2021, TH ngưng sử dụng màng co plastic cho nắp chai đối với sản phẩm nước tinh khiết TH true WATER 350 ml. Đây là bước đi đầu tiên trong tiến trình lược bỏ màng co nắp chai đối với tất cả các dòng sản phẩm nước tinh khiết TH.

Ngoài ra, TH cũng là doanh nghiệp tiên phong sáng lập và chung tay cùng tổ chức, liên minh lớn tại Việt Nam về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, như: Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam - PRO Vietnam, Liên minh Doanh nghiệp vì môi trường Việt Nam VB4E, Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi nylon./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục