Ngày 19/12, một tòa án ở Tây Ban Nha đã ra phán quyết cấm Thủ hiến vùng Catalonia Quim Torra nắm giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan chính phủ trong 18 tháng, với lý do không tuân thủ lệnh tháo dỡ các biểu tượng ly khai tại các tòa nhà công cộng trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử.

Trong phán quyết, Tòa án Dân sự Tối cao vùng Catalonia cho rằng ông Torra đã không tuân theo các lệnh của ủy ban bầu cử Tây Ban Nha hồi tháng 3 vừa qua yêu cầu gỡ các tấm biểu ngữ bày tỏ ủng hộ ly khai treo ở trụ sở các cơ quan chính quyền vùng Catalonia trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 4.

Phán quyết khẳng định lệnh của giới chức bầu cử chính quyền trung ương là "phù hợp với luật pháp." Ngoài ra, tòa trên còn tuyên phạt ông Torra khoảng 30.000 euro (33.066 USD).

[Thủ hiến Catalonia kêu gọi chính quyền Tây Ban Nha đối thoại]

Tuy nhiên, ông Torra khẳng định sẽ kháng cáo, đồng nghĩa lệnh cấm trên có thể phải mất nhiều tháng mới có hiệu lực.

Trước đó, chính quyền vùng Catalonia đã phớt lờ hai thời hạn chót mà giới chức bầu cử Tây Ban Nha đưa ra để dỡ bỏ các biểu ngữ cho đến khi cảnh sát buộc phải can thiệp.

Hồi tháng 10/2017, Thủ hiến vùng Catalonia khi đó là ông Carles Puigdemont và chính quyền vùng đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về quy chế độc lập cho vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Tây Ban Nha này bất chấp lệnh cấm từ tòa án. Sau đó, vùng Catalonia đơn phương tuyên bố tách ra độc lập với Tây Ban Nha.

Những động thái này đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập kỷ, buộc chính quyền trung ương Madrid phải can thiệp, lấy lại quyền kiểm soát trực tiếp, giải tán chính quyền vùng và kêu gọi bầu cử sớm./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)