Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia với tội danh mới

Lệnh bắt giữ trên được Thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha - ông Pablo Llarena tuyên bố ngay sau khi tòa này kết án tù giam đối với 9 cựu quan chức vùng Catalonia cũng với tội danh tương tự.
Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia với tội danh mới ảnh 1Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 7/9/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án tối cao Tây Ban Nha ngày 14/10 đã phát lệnh bắt giữ quốc tế mới đối với cựu Thủ hiến Catalonia - ông Carles Puigdemont, người đang sống lưu vong tại Bỉ nhằm tránh bị truy tố về các nỗ lực đòi ly khai bất thành năm 2017.

Lệnh bắt giữ trên được Thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha - ông Pablo Llarena tuyên bố ngay sau khi tòa này kết án tù giam đối với 9 cựu quan chức vùng Catalonia cũng với tội danh tương tự. Những đối tượng này phải chịu mức án từ 9 đến 13 năm tù giam.

Đây là lần thứ ba Tòa án Tối cao Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ quốc tế đối với cựu Thủ hiến Puigdemont. Lần này, thẩm phán Pablo Llarena đã lược bỏ tội danh nổi loạn, mà thay vào đó là tội danh xúi giục nổi loạn và bổ sung thêm tội lạm dụng công quỹ.

Hồi tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng này, bất chấp sự phản đối của chính phủ, buộc chính quyền trung ương phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán các cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017.

Cựu Thủ hiến Puigdemont cùng 5 cựu quan chức khác của Catalonia đã sang sống lưu vong tại Bỉ, Thụy Sĩ và Scotland. Trong số 6 đối tượng này, 4 người bị truy nã vì tội nổi loạn và 2 người bị truy nã vì lạm dụng tiền công. Trong khi đó, 12 cựu quan chức còn lại dưới thời cựu Thủ hiến Puigdemont vẫn lựa chọn sống tại Tây Ban Nha. Tất cả 12 đối tượng này đã bị đưa ra xét xử từ tháng 2 vừa qua.

Trước đó, lệnh bắt giữ đã được ban bố đối với cả 6 cựu quan chức Catalonia sống lưu vong ngay từ tháng 12/2017, tuy nhiên buộc phải hủy bỏ do nghi ngại liệu Bỉ và một số quốc gia khác có chấp nhận tội danh nổi loạn hay không. Thẩm phán Llarena sau đó lại ban hành lệnh bắt giữ một lần nữa vào cuối tháng 3/2018.

Hai ngày sau đó, cảnh sát Đức đã bắt giữ Puigdemont khi ông này đang trở về sau một chuyến đi đến Phần Lan. Tuy nhiên, một tòa án ở Đức đã từ chối yêu cầu bắt giữ này, viện dẫn lý do lệnh bắt giữ không được công nhận theo luật pháp của Đức, đồng thời nhấn mạnh rằng đối tượng chỉ có thể bị dẫn độ với tội danh biển thủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục