Thu hien Catalonia keu goi chinh quyen Tay Ban Nha doi thoai hinh anh 1Thủ hiến Quim Torra. (Nguồn: elpais.com)

Theo Reuters, Thủ hiến vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha, ông Quim Torra ngày 19/10 đã kêu gọi đối thoại với chính quyền trung ương nước này sau năm ngày bất ổn bùng phát do việc bắt giữ các thủ lĩnh ly khai Catalonia.

Phát biểu với phóng viên, ông Torra nói: "Chúng tôi hối thúc quyền Thủ tướng Chính phủ Tây Ban Nha ngồi vào bàn thương lượng để đối thoại."

Ông cũng cho rằng tình hình bạo lực tuần này đã không phải ánh được bản chất hòa bình của phong trào đòi độc lập của Catalonia.

Ông nêu rõ: "Bạo lực không và sẽ chẳng bao giờ là con đường của chúng tôi, không phải ở Barcelona, Tarragona, Lleida hay Girona," ám chỉ các thành phố ở Catalonia đang bị chao đảo bởi các cuộc đụng độ.

[Những người đòi ly khai ở Catalonia chặn giao thông biên giới với Pháp]

Trước đó, ngày 16/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã tổ chức họp khẩn cấp với các lãnh đạo phe đối lập liên quan tới các cuộc biểu tình bạo lực của của phe đòi ly khai ở Catalonia.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh hàng chục người bị thương và nhiều người bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ diễn ra hai đêm liền giữa người biểu tình và cảnh sát ở Barcelona và các thành phố khác ở Catalonia./.

(Vietnam+)