'Thủ phủ' du lịch canh nông Lâm Đồng tạm dừng chấp thuận dự án mới

Du lịch canh nông là mô hình mới, chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể của các bộ ngành ở Trung ương về tiêu chí xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng...
'Thủ phủ' du lịch canh nông Lâm Đồng tạm dừng chấp thuận dự án mới ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong những năm gần đây, tỉnh Lâm Đồng đã trở thành “thủ phủ” của loại hình du lịch canh nông nhờ chính sách khuyến khích đầu tư của địa phương.

Tuy nhiên, do thiếu các quy định và hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành ở Trung ương trong quá trình tổ chức thực hiện nên Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa có chủ trương tạm thời chưa chấp thuận việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, theo văn bản số 7420/UBND-XD ngày 8/9/2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và các địa phương trong tỉnh tạm thời chưa xem xét việc chấp thuận chủ trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch canh nông trên địa bàn toàn tỉnh; yêu cầu chủ đầu tư các Điểm du lịch canh nông tạm dừng việc xây dựng cho đến khi có chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã giao cho Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng… cùng các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc kiểm tra, rà soát báo cáo thực trạng đầu tư các công trình trên đất, diện tích chiếm đất, mật độ xây dựng, tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gắn với phát triển du lịch canh nông.

Từ đó, các sở này cần nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo một số vấn đề có liên quan đến các dự án, mô hình đầu tư Điểm du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đồng bộ và phù hợp với quy định hiện hành. Báo cáo đề xuất này thực hiện trong tháng 10/2020.

[Yêu cầu Lâm Đồng xử lý dứt điểm vi phạm ở Vườn thượng uyển bay]

Theo Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S, tỉnh Lâm Đồng là một trong những địa phương có điều kiện thuận lợi phát triển du lịch canh nông.

Gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình du lịch canh nông thu hút sự quan tâm của du khách đến tham quan, trải nghiệm. Từ đó, mô hình du lịch này đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tăng thu nhập của người nông dân, tăng giá trị tổng hợp của tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, du lịch canh nông là mô hình mới, chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể của các bộ ngành ở Trung ương về tiêu chí xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, tỷ lệ công trình có mái và không có mái che trên đất nông nghiệp, phi nông nghiệp; chuyển đổi đất nông nghiệp thành phi nông nghiệp...

Trong thời gian qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã nhận được nhiều văn bản đề nghị hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện dự án của các Điểm du lịch canh nông từ phía một số nhà đầu tư như Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ du lịch Fresh Đà Lạt, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch canh nông Đà Lạt Ong Vàng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Rau và Hoa Đà Lạt...

Tuy nhiên, qua nghiên cứu, xem xét, tỉnh chưa thấy có các quy định, hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành ở Trung ương để đưa vào thực hiện.

Từ năm 2018, tỉnh Lâm Đồng bắt đầu có chủ trương phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững, trong đó khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển du lịch canh nông phù hợp với ưu thế nông nghiệp công nghệ cao và chủ trương đổi mới ngành du lịch của tỉnh Lâm Đồng.

Để “chuẩn hóa” du lịch canh nông, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành bộ tiêu chí công nhận mô hình “tuyến du lịch canh nông," “điểm du lịch canh nông."

Sau khi kiểm tra, rà soát và đánh giá các điểm du lịch, đến năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã công nhận 32 điểm du lịch canh nông đạt chuẩn.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đã xuất hiện nhiều Điểm du lịch canh nông thực hiện không đúng quy định của Nhà nước, thậm chí vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục