Thứ trưởng Bộ Y tế: Bắc Ninh có nguy cơ phát sinh thêm các ca bệnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tỉnh Bắc Ninh cần truy vết thần tốc, phát hiện các ca mắc COVID-19, các trường hợp F1, F2, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Bắc Ninh có nguy cơ phát sinh thêm các ca bệnh ảnh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Ngày 8/5, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết từ ngày 5/5 đến nay, địa bàn tỉnh đã ghi nhận 46 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Thuận Thành 37 ca (riêng xã Mão Điền 34 ca), huyện Tiên Du 5 ca, thành phố Bắc Ninh 1 ca, huyện Lương tài 1 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca.

Thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh, lực lượng chức năng đã xác định 957 trường hợp F1; 6.026 trường hợp F2 và 5.670 trường hợp F3.

Tỉnh đã thực hiện cách ly theo quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh với 16 xóm/khu phố đồng thời lấy 21.574 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Huyện Thuận Thành lấy mẫu tại 11 thôn của xã Mão Điền với 5.246 hộ với tổng số 11.584 mẫu xét nghiệm; huyện Lương Tài lấy mẫu xét nghiệm tại hai thôn của xã An Thịnh với 801 mẫu; huyện Tiên Du lấy 5.653 mẫu xét nghiệm cho các hộ dân tại hai xã Hiên Vân và Liên Bão; thành phố Bắc Ninh lấy 2.017 mẫu xét nghiệm tại khu Vân Trại, phường Vân Dương và thị xã Từ Sơn lấy hơn 1.500 mẫu xét nghiệm tại hai điểm thuộc khu phố Đa Hội, phường Châu Khê.

Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận, đưa ra các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Phó giáo sư, tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá cao sự vào cuộc mạnh mẽ của tỉnh từ khi ghi nhận những ca mắc đầu tiên.

Phó Giáo sư, tiến sỹ Trần Như Dương nhấn mạnh đến thời điểm hiện tại, Bắc Ninh đang trải qua giai đoạn đầu của dịch, trong thời gian tới dự kiến còn xuất hiện thêm nhiều ca, đặc biệt những ca mắc COVID-19 tại Thuận Thành mặc dù xuất hiện nhiều nhưng chỉ liên quan đến các ca bệnh ở Mão Điền.

"Để chống dịch hiệu quả, Bắc Ninh cần kích hoạt trạng thái chống dịch ở mức cao nhất tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn từ người dân, thôn làng, các xã, huyện. Đặc biệt, các địa bàn chưa phát hiện ca dịch cũng phải coi như đang có dịch, để chủ động sẵn sàng đối phó," ông Trần Như Dương nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế đối với Bắc Ninh trong tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang có những diễn biến phức tạp.

[Ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19, trong đó có 14 ca ở Bắc Ninh]

Theo Bí thư Tỉnh ủy, ngay khi ghi nhận những ca dương tính đầu tiên, tỉnh đã chủ động, tập trung toàn lực dập dịch nhanh nhất với mục tiêu dập dịch càng sớm càng tốt.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành y tế huy động lực lượng cán bộ nghỉ hưu cùng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; rà soát lại ý kiến của Đoàn công tác, phát huy những biện pháp đã triển khai, việc nào còn hạn chế cần có biện pháp khắc phục. Ủy ban Nhân dân tỉnh rà soát và đánh giá lại các địa điểm thực hiện cách ly tập trung…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết các thành viên của Đoàn công tác đều là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ chống dịch cho các tỉnh trong những đợt dịch trước.

Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế với vai trò là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo tiếp thu ý kiến của các thành viên, tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, từ đó giao nhiệm vụ cụ thể cho tất cả các ngành thành viên.

Các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh phải xác định, phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu, đây là nhiệm vụ của toàn thể hệ thống chính trị và nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định tình hình hiện nay, địa bàn tỉnh đã xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng. Nguy cơ phát sinh thêm các ca bệnh vẫn hiện hữu, vì vậy, tỉnh tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bắc Ninh có nguy cơ phát sinh thêm các ca bệnh ảnh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan và đoàn công tác kiểm tra chốt cách ly ở phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh - nơi ghi nhận ca bệnh COVID-19. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Về đối phó với tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh biện pháp cấp bách hiện nay là Bắc Ninh cần thực hiện tốt nguyên tắc phát hiện sớm, khoanh vùng nhanh, cách ly dập dịch điều trị hiệu quả, nguyên tắc "4 tại chỗ," thông điệp 5K.

Trước hết, tỉnh cần truy vết thần tốc, phát hiện các ca mắc COVID-19, các trường hợp F1, F2, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, "lấy mẫu nhanh, xét nghiệm nhanh, trả lời nhanh, khoanh vùng rộng và phong tỏa hẹp."

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bắc Ninh rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, huyện, xã, trong các cơ quan, xí nghiệp, đơn vị; đồng thời kiện toàn thành lập các tổ phòng, chống COVID cộng đồng; tổ lấy mẫu xét nghiệm từ Trung tâm Y tế huyện trở lên; chú trọng vai trò các tổ liên gia tự quản an ninh trật tự, bảo vệ dân phố, phát động nhân dân tham gia phong trào phát giác các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch…

Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý Bắc Ninh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, khu cách ly; thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc định kỳ ở bệnh viện, nơi đón tiếp bệnh nhân ban đầu, nhân viên làm việc phòng khám, khu cấp cứu, điều trị bệnh truyền nhiễm, nhân viên các khu cách ly, nhân viên làm việc nơi tiếp xúc đông người như quán bar, karaoke, khách sạn….

Liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử, Bắc Ninh rà soát lại kế hoạch phòng, chống dịch trước, trong và sau ngày bầu cử, thực hiện tốt phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục