Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo về nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, các cường quốc hạt nhân cần tránh những hành động có thể gây nguy hiểm liên quan đến vấn đề hạt nhân hoặc làm tăng nguy cơ chiến tranh.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo về nguy cơ chiến tranh hạt nhân ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: Tass)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 12/9 cho rằng nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân trong thời kỳ đương đại là hiện hữu do chính sách của một số nước phương Tây.

Trong một bản báo cáo về sự ổn định chiến lược đa phương, ông Ryabkov chỉ trích các nhà ngoại giao phương Tây thường tránh thảo luận về các vấn đề cấp bách, cản trở các kênh đối thoại, tiếp tục hủy hoại cấu trúc kiểm soát vũ khí, cố tình vạch ra đường lối phá hủy để loại bỏ các cơ chế hiệp ước hiệu quả trong lĩnh vực an ninh vốn đã tồn tại qua nhiều thập kỷ.

[Nga chuẩn bị “đáp trả các vụ phóng tên lửa” của Mỹ]

Theo nhà ngoại giao Nga, ổn định chiến lược cần tính đến tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc tế. Trong đó, các cường quốc hạt nhân cần tránh những hành động có thể gây nguy hiểm liên quan đến vấn đề hạt nhân hoặc làm tăng nguy cơ chiến tranh.

Ông Ryabkov cho rằng, Mỹ đang trốn tránh cuộc thảo luận về cách tiếp cận đa phương trong kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược. Tuy nhiên, Moskva vẫn tin vào sự sẵn sàng của Washington trong việc nối lại các cuộc đàm phán chính thức về đảm bảo sự ổn định chiến lược và an ninh toàn cầu.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày tuyên bố nước này không thử nghiệm và cũng không sở hữu tên lửa tầm ngắn và tầm trung.  Trước đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng Nga ang triển khai tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tại châu Âu, trong bối cảnh Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã đổ vỡ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tòa chung cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái ở Kiev (Ukraine), ngày 14/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga cắt đứt đường vận tải huyết mạch từ Moldova và Romania sang Ukraine

Kể từ ngày 18/12, Nga đã liên tục không kích vào 2 cây cầu trên tuyến đường cao tốc Odessa-Reni và Odessa-Chisinau, khiến 2 cây cầu này bị hư hỏng nặng và giao thông không thể qua lại. Các chuyên gia nhận định rằng việc phá hủy cây cầu sẽ "chặn 60% nguồn cung cấp nhiên liệu từ các cảng sông Danube.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng kết năm 2025

Đây là hình thức người đứng đầu nước Nga tổng kết lại các vấn đề quan trọng nhất trong đời sống đất nước trong năm qua, những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.