Thu tuong Anh Johnson chu truong mo cua lai truong hoc vao thang 9 hinh anh 1Học sinh ở Anh có thể trở lại trường vào tháng 9. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc họp mới đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson nêu chủ trương mở cửa trở lại các trường học vào tháng 9, coi đây là vấn đề cấp bách mang tính xã hội, kinh tế và đạo đức.

Nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh các trường học ở nước này hoàn toàn có thể đảm bảo vận hành an toàn bất chấp dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Truyền thông dẫn tuyên bố của ông Johnson khẳng định mở cửa trở lại các trường học là vấn đề ưu tiên cấp quốc gia. Các trường học sẽ là nơi phải đóng cửa sau cùng nếu các biện pháp phong tỏa được triển khai trong tương lai.

Lý giải cho quyết định này, ông Johnson cho rằng việc học sinh không được đến trường đi học gây ảnh hưởng nặng nề cho việc học tập và sức khỏe tinh thần của trẻ em hơn cả những nguy cơ do dịch COVID-19, trong khi trường học có khả năng xử lý cẩn trọng dịch bệnh.

Cùng với đó, việc học sinh không thể đến trường đi học cũng khiến nhiều cha mẹ không thể đi làm, ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình.

[Anh có thể tái phong tỏa một số thành phố do dịch COVID-19]

Trước đó, một nghiên cứu công bố hôm 5/8 cảnh báo làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2 trong mùa Đông năm nay ở Anh có nguy cơ nghiêm trọng gấp 2 lần so với đợt dịch ban đầu trong trường hợp các trường học mở cửa mà hệ thống kiểm tra và truy vết không được nâng cấp.

Các trường học ở Anh đã đóng cửa từ tháng 3 - thời điểm nước này triển khai lệnh phong tỏa trên cả nước.

Trong thời gian này, chỉ học sinh có cha mẹ làm việc tại những ngành chủ chốt phục vụ công tác chống dịch COVID-19 được đi học, và từ tháng 6 đến nay mới chỉ có một lượng nhỏ học sinh trở lại trường.

Tuy nhiên, Liên đoàn các hiệu trưởng của Anh đã chỉ trích việc ông Johnson thúc đẩy mở cửa trở lại các trường học, cảnh báo các trường sẽ dạy theo lịch "tuần học, tuần nghỉ" nếu dịch tái bùng phát và các trường học cũng chuẩn bị các kế hoạch ứng phó khẩn cấp.

Cũng về vấn đề mở cửa các trường học, cơ quan chức năng Trung Quốc ngày 9/8 thông báo các trường ở thủ đô Bắc Kinh sẽ khai giảng vào mùa Thu.

Cụ thể, các trường trung học sẽ khai giảng năm học mới vào ngày 29/8, các trường tiểu học và trung học cơ sở sẽ khai giảng trong 3 ngày 29/8, 1/9 và 7/9. Các trường mẫu giáo sẽ mở cửa vào ngày 8/9 và 11/9.

Các trường cao đẳng và đại học tại Bắc Kinh có thể tự quyết định cho sinh viên nhập học từ 15/8 sau khi được cơ quan chức năng ngành giáo dục và kiểm soát dịch bệnh hàng đầu cho phép./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)