Thu tuong Anh khuyen nghi thay the nguon cung nang luong tu Nga hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại hội nghị trực tuyến ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson ngày 14/3 cho rằng phương Tây sẽ phải đối mặt với thời kỳ khó khăn nếu từ bỏ các nhà cung cấp năng lượng Nga và cần nhanh chóng chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Johnson nói: “Tôi không nghi ngờ rằng sẽ có những khoảng thời gian khó khăn phía trước. Quá trình từ bỏ dầu khí của Nga, từ hydrocarbon nói chung sẽ khó khăn đối với thế giới. Nhưng chúng ta có thể tăng cường tiêu thụ năng lượng carbon thấp hơn nữa và tiếp tục dẫn dắt thế giới theo hướng trung hòa carbon.”

Theo Thủ tướng Anh, trước cuối tháng 3/2022, London sẽ đưa ra chiến lược an ninh năng lượng mới, trong đó tập trung vào việc sử dụng năng lượng hạt nhân và tất cả các nguồn năng lượng tái tạo, kể cả các nhà máy điện thủy triều, thủy điện và địa nhiệt ở Anh.

Và cũng có thể tạm gia tăng sản lượng dầu và khí đốt ở các mỏ ngoài khơi của vương quốc này.

Trước đó, chính phủ Anh ngày 8/3 thông báo nước này sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ và các sản phẩm chế biến từ dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay.

Anh đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong bối cảnh Moskva đang triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt liên quan tới Ukraine.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn thông báo được Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp của Anh Kwasi Kwarteng đăng tải trên mạng xã hội Twitter nêu rõ: “Quyết định chuyển đổi này sẽ cho phép thị trường, các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng có đủ thời gian để thay thế việc nhập khẩu (dầu mỏ) của Nga, vốn chiếm 8% nhu cầu của Anh.”

Đáng chú ý, động thái trên của Anh không được áp dụng đối với khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Nga, vốn chiếm khoảng 4% nguồn cung ở Anh.

Tuy vậy, Bộ trưởng Kwarteng cho biết ông đang “nghiên cứu các lựa chọn để chấm dứt hoàn toàn hoạt động nhập khẩu mặt hàng này.”

[EU thảo luận việc giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga]

Biện pháp trên của chính phủ Anh được đánh giá là có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt ở nước này, với việc giá xăng và dầu diesel tăng cao trong bối cảnh thị trường hỗn loạn sau khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine.

Tuy vậy, Bộ trưởng Kwarteng cho biết phần lớn dầu thô nhập khẩu của Anh đến từ “những đối tác đáng tin cậy” như Mỹ, Hà Lan và các quốc gia vùng Vịnh. Ông lưu ý: “Chúng tôi sẽ phối hợp với họ trong năm nay để đảm bảo có thêm nguồn cung.”

Cũng trong ngày 8/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch cắt giảm 2/3 lượng khí đốt mà Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu từ Nga trong năm nay và chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung nhiên liệu của Nga “trước năm 2030.”

Theo EC, mục tiêu trên sẽ được thực hiện bằng cách chuyển sang các nguồn cung cấp thay thế và mở rộng nguồn năng lượng sạch nhanh hơn so với kế hoạch.

Biện pháp này phần lớn sẽ do chính phủ các quốc gia thành viên EU chịu trách nhiệm thực hiện. Hiện nay, Nga cung cấp khoảng 40% nhu cầu khí đốt của EU./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)