Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định gia hạn lệnh đóng cửa với Mỹ

Theo Thủ tướng Trudeau, tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi thứ nhất và mũi thứ 2 tại Canada vẫn chưa đạt đến ngưỡng an toàn để nới lỏng hoạt động đi lại xuyên biên giới.
Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định gia hạn lệnh đóng cửa với Mỹ ảnh 1Cửa khẩu biên giới Canada-Mỹ tại Lansdowne, Ontario (Canada) đóng cửa đối với hoạt động đi lại không thiết yếu do dịch COVID-19, ngày 22/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính phủ về việc gia hạn các hạn chế đối với hoạt động đi lại không thiết yếu đến Mỹ.

Theo Thủ tướng Trudeau, tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi thứ nhất và mũi thứ 2 tại Canada vẫn chưa đạt đến ngưỡng an toàn để nới lỏng hoạt động đi lại xuyên biên giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, biên giới Canada-Mỹ sẽ vẫn đóng cửa đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu đến ngày 21/7 tới.

Lệnh này được áp dụng lần đầu tiên vào tháng 3/2020 và được gia hạn hàng tháng kể từ đó.

[Canada-Mỹ chưa đạt đột phá trong đàm phán dỡ bỏ hạn chế ở biên giới]

Các biện pháp hạn chế ở khu vực biên giới mặc dù không ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại giữa hai nước, nhưng đã bóp nghẹt hoạt động du lịch.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh Canada phải đạt mục tiêu 75% dân số được tiêm mũi thứ nhất và ít nhất 20% được tiêm mũi thứ 2 trước khi có thể bắt đầu nới lỏng các quy định.

Ottawa đang lên kế hoạch sớm giảm bớt các hạn chế về kiểm dịch nhập cảnh đối với công dân Canada, thường trú nhân đã được tiêm phòng đầy đủ và các cá nhân khác đủ điều kiện.

Thủ tướng Trudeau cho biết Canada dự kiến nhận được 68 triệu liều vaccine vào cuối tháng Bảy, đủ để tiêm chủng cho 33,2 triệu người Canada trên 12 tuổi.

Hiện nay, khoảng 16% người Canada được tiêm chủng đầy đủ và 2/3 đã được tiêm mũi đầu tiên.

Tuy nhiên, hộ chiếu vaccine - chứng nhận quốc gia về tình trạng tiêm chủng - sẽ chưa được triển khai vào mùa Hè này, mà là mục tiêu trung hạn cho mùa Thu năm 2021.

Hồi tuần trước, Canada thông báo công dân nước này, thường trú nhân đã tiêm phòng đầy đủ và những khách nhập cảnh vì lý do thiết yếu sẽ chỉ phải cách ly trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều nếu có xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi nhập cảnh.

Những thay đổi này đồng nghĩa với việc những hành khách đến Canada bằng đường hàng không, nếu đủ điều kiện nhập cảnh, có thể không phải cách ly tại khách sạn do chính phủ chỉ định, mà cách ly tại nhà cho đến khi họ nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Hiện chỉ những loại vaccine đã được phê duyệt ở Canada mới được chấp nhận để xác định liệu một khách du lịch có được coi là đã tiêm phòng đầy đủ hay không.

Thủ tướng Trudeau cho biết Canada có thể mở rộng phạm vi các loại vaccine được chấp nhận đối với những loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng.

Ít nhất 25 quốc gia, bao gồm Pháp, Tây Ban Nha và Đan Mạch, có kế hoạch mở cửa lại biên giới đối với những du khách đã tiêm phòng từ một số quốc gia.

Nhiều nước yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính và bằng chứng chính thức về việc tiêm chủng, trong khi một số nước đang cho phép những khách du lịch chưa tiêm chủng có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Hiện nay, có những dấu hiệu cho thấy Mỹ chưa sẵn sàng chào đón những người Canada đã tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford.

Các rạp hát ở New York hiện chỉ chấp nhận những cá nhân đã tiêm vaccine được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ phê duyệt như Pfizer-BioNTech, Moderna hoặc Johnson & Johnson./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục