Thủ tướng Canada lạc quan về kế hoạch tiêm phòng vắcxin COVID-19

Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Canada đã chuẩn bị tốt cho các đợt tiêm chủng quy mô lớn và đây sẽ là đợt tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử của đất nước với không ít khó khăn.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại cuộc họp báo ở Ottawa ngày 30/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại cuộc họp báo ở Ottawa ngày 30/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, phần lớn người dân ở quốc gia Bắc Mỹ này có thể được tiêm phòng vắcxin COVID-19 vào tháng 9/2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau cũng cung cấp thông tin về kế hoạch phân phối vắcxin và cho biết ông đã liên lạc với cựu Trưởng phái bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Iraq, Thiếu tướng Dany Fortin - người phụ trách việc phân phối vắcxin COVID-19 của chính phủ liên bang Canada.

Thiếu tướng Fortin sẽ phụ trách hậu cần và các hoạt động trong một trung tâm  mà chính phủ đang thành lập để nhận và phân phối vắcxin.

Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada đã chuẩn bị tốt cho các đợt tiêm chủng quy mô lớn và đây sẽ là đợt tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử của đất nước với không ít khó khăn.

Ông cho biết những thách thức cụ thể trong vấn đề này bao gồm đảm bảo để vắcxin có thể đến được với các cộng đồng thổ dân và khu vực nông thôn, cũng như đáp ứng được yêu cầu bảo quản siêu lạnh của một số vắcxin tiềm năng.

[Canada chi 32,5 triệu USD mua thuốc bamlanivimab điều trị COVID-19]

Thủ tướng Trudeau nêu rõ ngay từ đầu, Canada đã ký một loạt hợp đồng mua vắcxin, với các nhà cung ứng đa dạng, với liều lượng trên đầu người nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Ngay sau phát biểu của Thủ tướng Trudeau, ông Howard Njoo, một quan chức thuộc Cơ quan Y tế công cộng Canada, nhận định Thủ tướng Trudeau đã “lạc quan” khi đưa ra mốc thời gian là tháng 9/2021.

Ông giải thích rằng hiện vẫn chưa có vắcxin nào được cấp phép sử dụng ở Canada. Nếu vắcxin của Pfizer và Moderna được phép lưu hành, Canada sẽ cân nhắc phân phối khoảng sáu triệu liều trong hai tháng đầu năm sau.

Cố vấn tại Bộ Y tế Canada, Tiến sỹ Supriya Sharma, cho biết Canada có "mốc thời gian tương tự" với Mỹ và châu Âu về việc phê duyệt vắcxin phòng COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển. Dự kiến vắcxin của Pfizer có thể được chấp thuận ở Canada vào tháng tới. 

Theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, nước này hiện có 359.064 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 11.894 ca tử vong. Ngày 27/11, Ontario - tỉnh bang đông dân nhất Canada - đã phải chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 mới ở mức cao kỷ lục 1.855 ca/ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục