Thái Lan, Canada và Mexico chuẩn bị tiêm chủng đại trà vắcxin

Giám đốc Viện vắcxin quốc gia (NVI) của Thái Lan Nakhon Premsri cho biết người dân nước này sẽ được tiêm liều vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên sớm nhất là vào giữa năm 2021.
Thái Lan, Canada và Mexico chuẩn bị tiêm chủng đại trà vắcxin ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: bangkokherald)

Với những tiến triển đạt được gần đây trong công tác điều chế vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính phủ các nước Thái Lan, Canada và Mexico dự kiến sẽ thực hiện tiêm chủng đại trà vắcxin này từ cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Giám đốc Viện vắcxin quốc gia (NVI) của Thái Lan Nakhon Premsri cho biết người dân nước này sẽ được tiêm liều vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên sớm nhất là vào giữa năm 2021.

Đây là vắcxin do công ty dược phẩm AstraZeneca có trụ sở tại Anh và Đại học Oxford phát triển.

Chính phủ Thái Lan đang làm việc với hai đối tác này để cùng sản xuất vắcxin tại một nhà máy sản xuất dược phẩm gần Bangkok của Tập đoàn Siam Bioscience, vốn đã được AstraZeneca chọn làm đối tác khu vực để sản xuất vắcxin cho khu vực Đông Nam Á. Nhà máy có công suất tối đa là 15 triệu liều vắcxin/tháng.

Tiến sỹ Nakhon tin rằng vắcxin do tập đoàn dược phẩm AstraZeneca sản xuất sẽ sớm được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Anh cấp phép bởi có hiệu quả cao tới 70%, cao hơn yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 50%.

Sau tiến trình chuyển giao công nghệ, nhà máy sẽ bắt đầu sản xuất lô đầu tiên để nộp vắcxin thành phẩm cho FDA Thái Lan phê duyệt vào tháng Ba tới.

Nếu vắcxin được FDA Thái Lan chấp thuận, NVI sẽ bắt đầu sản xuất cho công chúng vào giữa năm sau theo đơn đặt hàng của Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC), sử dụng nguyên liệu được vận chuyển trực tiếp từ công ty. Cơ quan này cho biết họ cần 2 triệu liều mỗi tháng từ nhà máy.

[Indonesia đàm phán hợp tác sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 với Pfizer]

Tại Canada, ngày 24/11, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo người dân nước này có thể được tiêm liều vắcxin COVID-19 đầu tiên sớm nhất là vào năm 2021.

Theo ông Trudeau, Canada hiện không có năng lực sản xuất vắcxin như hàng chục năm trước, trong khi các nước có cơ sở sản xuất vắcxin như Mỹ, Đức và Anh sẽ ưu tiên dành vắcxin cho công dân trong nước. Do đó, người dân Canada khả năng sẽ được tiêm vắcxin muộn hơn so với những nước này.

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết chính phủ đang đầu tư lại để đảm bảo Canada sẽ có thể sản xuất vắcxin nội địa. Đến nay, quốc gia với 38 triệu dân này đã ký hợp đồng với một số công ty dược phẩm, trong đó có AstraZeneca, Pfizer và BioNTech, Sanofi và GSK, để mua hơn 300 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19.

Cùng ngày, Chính phủ Mexico cho biết quốc gia Mỹ Latinh này đặt mục tiêu bắt đầu tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân vào tháng 12 tới.

Chính phủ Mexico đã ký các thỏa thuận mua vắcxin của một số công ty dược phẩm lớn trên thế giới, trong đó có Pfizer. Hãng dược phẩm của Mỹ này vừa phối hợp với hãng BioNTech (Đức) nộp đơn lên cơ quan chức năng Mỹ xin cấp phép cho vắcxin của 2 hãng.

Trả lời báo giới, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nêu rõ Mexico sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng vắcxin của Pfizer/ BioNTech vào tháng 12 tới nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch và vắcxin này được cấp phép sử dụng. Dự kiến, vắcxin sẽ có cho thị trường Mỹ từ giữa tháng tới và được chuyển đến Mexico vài ngày sau đó.

Chính phủ Mexico cam kết cung cấp miễn phí vắcxin COVID-19 trên toàn quốc, ưu tiên các nhân viên y tế và nhóm người có nguy cơ cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục