Bộ trưởng phụ trách mua sắm và dịch vụ công của Canada Anita Anand mới đây đã thông báo về thỏa thuận trị giá 32,5 triệu USD của Ottawa mua 26.000 liều bamlanivimab, một loại thuốc do Eli Lilly hợp tác phát triển cùng AbCellera Biologics.

Bamlanivimab là biện pháp điều trị đầu tiên đã được Bộ Y tế Canada "bật đèn xanh" tạm thời, trong khuôn khổ của một cơ chế phê duyệt được thiết kế nhằm cho phép các loại vắcxin và các biện pháp điều trị nhanh chóng có mặt tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Việc phê duyệt và mua bamlanivimab diễn ra ở thời điểm Canada đang rất cần các phương pháp điều trị tốt hơn cho những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các trường hợp nhiễm bệnh, số ca phải nhập viện và tử vong đang gia tăng ở các tỉnh miền Tây, khiến chính quyền các tỉnh phải áp dụng các biện pháp hạn chế mới, bao gồm cả việc phong tỏa, để kìm hãm sự lây lan của virus corona chủng mới này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định rằng bamlanivimab không phải là “phép màu.”

Bamlanivimab là một kháng thể đơn dòng được tạo ra trong phòng thí nghiệm để ngăn chặn hoặc làm chậm lại quá trình phát triển của virus SARS-CoV-2 bên trong cơ thể. Thuốc phải được tiêm càng sớm càng tốt sau khi một người bị nhiễm bệnh.

[Eli Lilly cung cấp 300.000 liều thuốc kháng thể ngừa COVID-19 cho Mỹ]

Điểm đáng chú ý là hầu hết những người bị bệnh nặng do COVID-19 không gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng cho đến khi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức để chống lại virus.

Đến lúc đó, đã quá muộn để kháng thể của Eli Lilly trợ giúp.

Một cuộc thử nghiệm thuốc này do Chính phủ Mỹ tài trợ trên bệnh nhân COVID-19 nhập viện đã bị tạm dừng vì thuốc dường như không cải thiện được tình trạng của nhóm bệnh nhân đó.

Tuy nhiên, nếu xác định đúng bệnh nhân có nguy cơ cao và được điều trị sớm sau khi xét nghiệm dương tính, thì có thể hy vọng rằng bamlanivimab và các kháng thể đơn dòng khác có thể làm giảm số lượng bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Hướng dẫn của Bộ Y tế Canada cho bamlanivimab xác định "nguy cơ cao" chủ yếu là bệnh nhân COVID-19 trên 65 tuổi hoặc bị béo phì, bệnh thận mãn tính, tiểu đường hoặc các bệnh ức chế hệ thống miễn dịch.

Theo Bộ Y tế Canada, thuốc nên được sử dụng càng sớm càng tốt sau khi người bệnh có xét nghiệm dương tính hoặc không quá 10 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Eli Lilly đã hợp tác phát triển loại thuốc này với AbCellera, một công ty công nghệ sinh học ở Vancouver, sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích máu của những bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi, xác định các kháng thể tốt nhất để sao chép và phát triển thành thuốc./.

 
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)