Thủ tướng Đức cam kết sẽ đưa thỏa thuận Anh-EU sớm có hiệu lực

Nhà lãnh đạo Đức khẳng định Anh vẫn là đối tác quan trọng của Đức và châu Âu, đồng thời cho biết Chính phủ Đức sẽ nhóm họp ngày 28/12 để xem xét kỹ thỏa thuận lịch sử hậu Brexit.
Thủ tướng Đức cam kết sẽ đưa thỏa thuận Anh-EU sớm có hiệu lực ảnh 1Thủ tướng Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) đạt thỏa thuận lịch sử hậu Brexit, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh giá cao thỏa thuận này, coi đây là văn kiện mang ý nghĩa lịch sử và cam kết sẽ nỗ lực để thỏa thuận có hiệu lực ngay từ đầu năm tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu ở thủ đô Berlin, bà Merkel nhấn mạnh: "Với thỏa thuận đạt được, chúng ta đã tạo được nền tảng cho chương mới của quan hệ song phương.”

Nhà lãnh đạo Đức khẳng định Anh vẫn là đối tác quan trọng của Đức và châu Âu, đồng thời cho biết Chính phủ Đức sẽ nhóm họp ngày 28/12 để xem xét kỹ văn kiện này.

[EU và Anh chính thức đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng bày tỏ vui mừng về việc EU và Anh đạt thỏa thuận hậu Brexit sau tiến trình đàm phán marathon với thời gian dài kỷ lục và chặng cuối đầy khó khăn.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức cho rằng các nước thành viên EU cần xem xét kỹ dự thảo văn kiện vừa đạt được để toàn bộ 27 nước thành viên đi đến nhất trí và phê chuẩn tại Nghị viện châu Âu (EP).

Cũng theo Ngoại trưởng Maas, với vai trò là nước Chủ tịch Hội đồng EU, Đức sẽ nỗ lực hết sức để thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Tất nhiên, theo ông, đây sẽ là thách thức đòi hỏi các bên đều phải rất linh hoạt.

Anh và EU đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit vào chiều tối ngày 24/12 sau gần 9 tháng đàm phán căng thẳng.

Lãnh đạo hai bên đều đã bày tỏ hoan nghênh bước tiến này, coi đây là thành quả cho những nỗ lực đàm phán suốt thời gian qua và là món quà Giáng sinh ý nghĩa dành cho cả hai bên.

Theo kế hoạch, đại sứ 27 nước EU sẽ thảo luận về thỏa thuận Anh-EU ngay trong sáng 25/12 để đẩy nhanh tiến độ thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục