Thủ tướng Kazakhstan chỉ đạo cải cách lực lượng vũ trang và tình báo

Thủ tướng Kazakhstan nêu rõ Bộ Quốc phòng cùng các cơ quan cần đưa ra những đề xuất về việc cải cách Lực lượng vũ trang và các cơ quan tình báo, cũng như tăng cường năng lực phòng thủ của quân đội.
Thủ tướng Kazakhstan chỉ đạo cải cách lực lượng vũ trang và tình báo ảnh 1Thủ tướng Kazakhstan Alikhan Smailov. (Ảnh: En.egemen.kz/TTXVN)

Ngày 12/1, Thủ tướng Kazakhstan Alikhan Smailov đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng nước này đưa ra những đề xuất để cải cách Lực lượng vũ trang và các cơ quan tình báo.

Trong cuộc họp đầu tiên của nội các mới, ông Smailov nêu rõ Bộ Quốc phòng cùng với các cơ quan liên quan cần đưa ra những đề xuất về việc cải cách Lực lượng vũ trang và các cơ quan tình báo, cũng như tăng cường năng lực phòng thủ của quân đội.

Ông nhấn mạnh Bộ Quốc phòng và các cơ quan được giao nhiệm vụ cần đệ trình các đề xuất với ban lãnh đạo Hội đồng An ninh (quốc gia) trong cuộc họp tiếp theo.

Thủ tướng Smailov cũng yêu cầu Bộ Nội vụ cùng với các cơ quan liên quan thực hiện các công việc về tăng cường bảo vệ hợp pháp các sỹ quan cảnh sát, thúc đẩy kiểm soát lưu hành vũ khí và ngăn chặn sự lây lan chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

[Sau làn sóng biểu tình, Kazakhstan bổ nhiệm Bộ trưởng Năng lượng]

Bên cạnh đó, ông Smailov chỉ thị Bộ Kinh tế Quốc gia trình bày một chương trình hành động chính phủ cho năm 2022 vào ngày 20/1 tới. Theo ông, những biện pháp đã đề ra trong chương trình cần được thực hiện ở mức đạt chất lượng cao.

Cuộc họp nội các trên diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Smailov được Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đề cử giữ chức Thủ tướng và được Hạ viện Kazakhstan nhanh chóng bỏ phiếu thông qua.

Ông Smailov, 49 tuổi, đã giữ chức Phó Thủ tướng thứ nhất trong nội các mà Tổng thống Tokayev bãi nhiệm tuần trước sau khi nổ ra làn sóng biểu tình bạo lực tại quốc gia Trung Á này.

Làn sóng biểu tình nổ ra ở Kazakhstan trong những ngày đầu năm 2022 để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu. Bất ổn an ninh khiến Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh và thành phố lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan.

Trước tình hình bạo lực leo thang tại Kazakhstan, theo đề nghị của Tổng thống Tokayev, Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) đã cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến nước này. Tình hình bất ổn ở Kazakhstan hiện đã được kiểm soát.

Tổng thống Tokayev ngày 11/1 cho biết CSTO đã hoàn tất nhiệm vụ thành công và sẽ bắt đầu rút quân khỏi Kazakhstan trong 2 ngày tới và tiến trình này không kéo dài quá 10 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục