Thu tuong Lao danh gia cao su hop tac giua hai co quan thanh tra hinh anh 1Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, chiều 26/3, Đoàn đại biểu cấp cao Thanh tra Chính phủ Việt Nam do​ Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng đoàn đã được Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tiếp thân mật.

Đồng chí Lê Minh Khái chân thành cảm ơn Thủ tướng Lào đã dành thời gian tiếp đoàn; bày tỏ vui mừng khi quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong những năm gần đây ngày càng được mở rộng, đi vào chiều sâu và hiệu quả, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng và hợp tác về công tác thanh tra đã có những bước phát triển mới, hết sức năng động, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của hai nước.

Báo cáo Thủ tướng Thongloun Sisoulith về kết quả hội đàm trước đó cùng ngày với đồng chí Bounthong Chithmany, Tổng Thanh tra Chính phủ Lào, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết hai bên đã có cuộc trao đổi hết sức hữu ích về kinh nghiệm chỉ đạo, điều hành công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; khẳng định trong những năm qua, Thanh tra Chính phủ Việt Nam luôn chân thành chia sẻ với Thanh tra Chính phủ Lào những thành quả có được và những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyên môn, đồng thời học hỏi được từ các đồng nghiệp Lào những kinh nghiệm hay, thực tiễn tốt trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Minh Khái cũng đề nghị Thủ tướng Thongloun Sisoulith tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan thanh tra chính phủ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

[Ủy ban Dân tộc Việt-Lào tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác]

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn Đại biểu Thanh tra Chính phủ Việt Nam, khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai nước nói chung, cũng như trong công tác thanh tra nói riêng giữa hai cơ quan trong thời gian qua, Thủ tướng Lào khẳng định điều này sẽ góp phần tích cực cho công tác phòng, chống tham nhũng của hai nước; nhấn mạnh những kinh nghiệm của Thanh tra Việt Nam rất quý báu và bổ ích với phía Lào, đồng thời đề nghị Thanh tra Chính phủ Việt Nam tăng cường chia sẻ kinh nghiệm với Thanh tra Chính phủ Lào.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những giúp đỡ to lớn, quý giá dành cho nhân dân Lào trong những năm qua, đặc biệt là sự giúp đỡ về vốn và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, tạo sự chuyên nghiệp và vững mạnh cho đội ngũ thanh tra của Lào.

Trước đó sáng cùng ngày, tại Trụ sở Thanh tra Chính phủ Lào ở thủ đô Vientiane, Đoàn đại biểu Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Thanh tra Chính phủ Lào do đồng chí Bounthong Chithmany làm Trưởng đoàn.

Thu tuong Lao danh gia cao su hop tac giua hai co quan thanh tra hinh anh 2Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Trong bầu không khí thân tình, hữu nghị, thẳng thắn và tin tưởng lẫn nhau, hai bên đã thông báo khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, đồng thời cùng trao đổi về những kết quả công tác, bài học kinh nghiệm của hai cơ quan trong chỉ đạo, điều hành công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng thời gian qua cũng như phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn, nghiệp vụ của ngành thanh tra hai nước trong thời gian qua và khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình để quan hệ hợp tác, đối tác giữa hai cơ quan đi ngày càng vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai cơ quan thanh tra nói riêng và tăng cường quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung.

Dự kiến, trong thời thăm và làm việc tại Lào, Đoàn đại biểu cấp cao Thanh tra Chính phủ Việt Nam cũng sẽ thăm và làm việc với Ủy ban kiểm tra, thanh tra tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào để trao đổi kinh nghiệm công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng ở cấp địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)