Thu tuong Nga Dmitry Medvedev neu dieu kien hop tac voi My hinh anh 1Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: AP)

Ngày 6/8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Moskva sẵn sàng hợp tác với Mỹ nếu Washington thể hiện mong muốn khôi phục quan hệ.

Trả lời phỏng vấn tờ "Thương gia," Thủ tướng Medvedev bày tỏ hy vọng lãnh đạo nước Mỹ sẽ nhận thức được rằng giao tiếp và làm bạn với nhau dẫu sao vẫn tốt hơn là tranh cãi không hồi kết.

Ông Medvedev cũng nhấn mạnh rằng Nga không phải là bên khởi xướng chiến dịch trừng phạt, áp đặt các biện pháp hạn chế kinh tế hay trục xuất các nhà ngoại giao.

[Giới chức Nga: Mỹ mời Tổng thống Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh]

"Quả bóng" luôn ở phía bên phía Mỹ và Washington có thể di chuyển theo hướng thể hiện mong muốn khôi phục quan hệ. Nga sẵn sàng làm điều này.

Đề cập đến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Medvedev cho rằng các nước thành viên của liên minh quân sự lớn nhất hành tinh này luôn coi Nga như một đối thủ tiềm tàng, trong khi các năng lực quân sự, kể cả bộ ba hạt nhân của NATO đều đang chĩa vào Nga.

NATO vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động và lôi kéo nhiều nước tham gia, tạo ra vòng vây ngày càng siết chặt Nga. Điều này khiến Moskva cảm thấy lo lắng, buộc phải có các biện pháp nhằm bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia./.
(Vietnam+)