Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/7, trợ lý về chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, cho hay Tổng thống Vladimir Putin đã nhận được lời mời tham dự một cuộc hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington vào cuối năm nay.

Phát biểu với các phóng viên tại Moskva, ông Ushakov cho hay lời mời trên, do Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton chuyển tới, được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo hai nước tiến hành cuộc hội nghị thượng đỉnh song phương ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7 vừa qua.

Theo ông Ushakov, Washington và Moskva đều đã nhất trí về sự cần thiết tiến hành một sự kiện tương tự giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump, song phía Nga chưa khởi động các bước chuẩn bị thực chất cho cuộc hội nghị thượng đỉnh mới này.

Quan chức Nga này cho rằng còn nhiều dịp để hai nhà lãnh đạo cân nhắc gặp mặt nhau, có thể bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn tại Buenos Aires vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới, hoặc tại một sự quốc tế khác.

Ông Ushakov cho hay hiện ông và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Bolton chưa bắt đầu tiến trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Washington, song dự kiến ông Bolton sẽ gặp các quan chức Nga vào tháng 8 tới. Địa điểm diễn ra cuộc gặp này chưa được công bố.

[Nga-Mỹ nỗ lực hiện thực hóa kết quả hội nghị thượng đỉnh]

Ông Ushakov cho biết thêm tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua, hai bên cũng nhất trí duy trì các cuộc liên lạc "hữu ích."

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhận định hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua có thể giúp đẩy mạnh hợp tác quân sự song phương, cũng như giữa Nga với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang đối mặt với sự chỉ trích của chính giới Mỹ khi các nghị sỹ thuộc cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đều bày tỏ sự không hài lòng về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga vừa qua, cho rằng đây là "cơ hội bị bỏ lỡ" để quy trách nhiệm cho Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, điều mà Moskva luôn bác bỏ.

Bất chấp những lời chỉ trích, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump vẫn khẳng định cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga là "một thành công to lớn"./.