Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu với báo giới tại New York, Mỹ sau cuộc gặp Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo AFP, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25/9 tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu tại kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Abe, người đề cao giải pháp chính trị nhằm tránh đường lối cứng rắn với Triều Tiên, cho hay ông sẵn sàng tạo ra một khởi đầu mới thông qua cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo của chính quyền Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến khác, ngày 26/9, truyền thông Triều Tiên đã tiếp tục kêu gọi chính quyền Nhật Bản xin lỗi và đền bù cho những sai lầm mà Nhật Bản gây ra thời thuộc địa.

[Triều Tiên thành lập biệt đội tham gia đàm phán với Nhật Bản]

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên, đã đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh Nhật Bản và Triều Tiên có khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Rodong Sinmun viết: “Người dân Triều Tiên chưa bao giờ quên những tội lỗi mà Nhật Bản gây ra trong quá khứ. Nếu không có sự ăn năn hối cải và hành động đền bù cho những tội ác trong quá khứ, Nhật Bản sẽ không thể sống tự tin trước cộng đồng quốc tế.”

Tờ báo trên cũng bày tỏ quan ngại trước việc Nhật Bản thúc đẩy mua sắm vũ khí, một động thái được giới phân tích cho là để đối phó với mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên./.