Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh thế giới cần tăng cường vị thế của phụ nữ, để phụ nữ đóng vai trò lớn hơn trong xã hội cũng như trong xây dựng hòa bình.

Thủ tướng Nhật Bản cam kết dành 3 tỷ USD viện trợ phát triển chính thức trong 3 năm tới để thúc đẩy nỗ lực này.

Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng vị thế và quyền của phụ nữ là vấn đề then chốt đối với sự phát triển. Ông Abe nêu rõ: "Tôi mong muốn mang lại một xã hội nơi phụ nữ tỏa sáng, ngay tại Nhật Bản cũng như các khu vực xung đột và các quốc gia đang chịu cảnh đói nghèo." Ông cũng cho biết phần lớn người dân Nhật Bản đang nỗ lực hướng tới triển vọng này.

Các lĩnh vực mà Nhật Bản sẽ ưu tiên trong nỗ lực trên bao gồm tạo dựng một xã hội mà tại đó phụ nữ có cơ hội vươn cao, mở rộng hỗ trợ những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục trong các cuộc xung đột vũ trang, thúc đẩy chăm sóc y tế toàn cầu, hướng tới mọi người dân đều được tiếp cận dịch vụ y tế khi cần thiết.

Thủ tướng Nhật Bản cam kết nước này sẽ "làm mọi điều có thể" để ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục đối với phụ nữ cũng như hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho những người không may trở thành nạn nhân.

Các nghiên cứu cho thấy Nhật Bản có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhờ tạo nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ nước này. Theo đánh giá, phụ nữ ở Nhật Bản bị hạn chế hơn so với phụ nữ tại hầu hết các quốc gia giàu có khác về cơ hội tham gia hoạt động chính trị và kinh doanh. Điều này cũng góp phần giảm tỷ lệ sinh ở Nhật Bản, tạo gánh nặng về lực lượng lao động đối với nền kinh tế.

Thủ tướng Abe nhận định việc tạo dựng môi trường làm việc thuận lợi và tăng cường cơ hội cho phụ nữ được năng động hơn trong xã hội không còn là một lựa chọn đối với Nhật Bản, mà là một vấn đề cấp bách nhất.

Ngoài ra, trong bài phát biểu tại Liên hợp quốc, Thủ tướng Abe cam kết Nhật Bản sẽ hỗ trợ 60 triệu USD giúp đỡ người tị nạn Syria và những người dân bị mất nhà cửa tại nước này do cuộc xung đột kéo dài.

Ông Abe khẳng định Nhật Bản ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm loại bỏ vũ khí hóa học ở Syria. Ông cũng cam kết Nhật Bản sẵn sàng đóng góp tích cực vào hòa bình và an ninh toàn cầu thông qua các hành động như tham gia vào các chiến dịch an ninh chung của Liên hợp quốc./.