Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 13/10 bắt đầu thăm Iran sau khi Mỹ và Saudi Arabia đề nghị ông đứng ra làm trung gian hòa giải căng thẳng đang leo thang tại vùng Vịnh.

Văn phòng Thủ tướng Pakistan cho biết chuyến thăm của ông Khan là một phần sáng kiến "thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực," và ông Khan sẽ tiến hành các cuộc hội đàm với thủ lĩnh tinh thần Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani trong thời gian ở Iran.

Ông Khan đã đáp máy bay xuống thủ đô Tehran và được Ngoại trưởng Javad Zarif đón tiếp. Đây là chuyến công du Iran lần thứ hai của Thủ tướng Pakistan trong năm nay.

Tuần trước, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết Thủ tướng Khan cũng dự kiến tới Saudi Arabia, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

[Iran hoan nghênh mọi nỗ lực giúp giảm căng thẳng với Saudi Arabia]

Tháng trước, cả Mỹ và Saudi Arabia đã đề nghị ông Khan đứng ra làm trung gian hòa giải với Iran nhằm giảm căng thẳng tại vùng Vịnh, sau một loạt vụ tấn công (hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân) nhằm vào các tàu chở dầu đi qua hải trình quan trọng ở Eo biển Hormuz, cũng như vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.

Washington cáo buộc Tehran tấn công các tàu bằng mìn và đứng sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở lọc dầu. Tehran kịch liệt bác bỏ mọi cáo buộc.

Iran và Pakistan có chung đường biên giới dài 1.000km. Pakistan có quan hệ rất bền chặt với Saudi Arabia, với việc hơn 2,5 triệu người Pakistan đang sống và làm việc tại vương quốc Arab này. Nhưng Islamabad cũng duy trì quan hệ tốt đẹp với Iran và đại diện cho các lợi ích của Tehran ở Mỹ.

Tháng trước, ông Khan đã gặp Tổng thống Iran và Tổng thống Mỹ bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York sau khi gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)