Iran hoan nghenh moi no luc giup giam cang thang voi Saudi Arabia hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố nước này hoan nghênh mọi nỗ lực trung gian nhằm làm giảm căng thẳng trong quan hệ với Saudi Arabia.

Phát biểu với báo giới, ông Mousavi nhấn mạnh các bên luôn có cơ hội giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và hy vọng phía Saudi Arabia cũng sẽ sẵn sàng giảm căng thẳng.

Về nỗ lực làm trung gian của Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi, ông Mousavi nhấn mạnh Iran hoan nghênh chuyến thăm Tehran của nhà lãnh đạo Iraq, "song vẫn chưa giải quyết được điều gì."

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq tuyên bố sau chuyến thăm Saudi Arabia ông lạc quan về triển vọng sẽ không xảy ra xung đột khu vực.

[Ngoại trưởng Iran: Saudi Arbia không thể mua được an ninh]

Trước đó, hôm 29/9, Thái tử kế vị Saudi Arabia Mohammed bin Salman cho biết ông nghiêng về một giải pháp chính trị và hòa bình trong quan hệ với Iran hơn là sử dụng vũ lực.

Trong một tuyên bố khác ngày 30/9 của người phát ngôn Chính phủ Iran, Ali Rabii, Tehran sẵn sàng đàm phán với tất cả các nước vùng Vịnh về việc thành lập một liên minh khu vực để bảo đảm an ninh trong bối cảnh xảy ra xung đột.

Ông Rabii khẳng định, sáng kiến này không nhằm chống lại nước nào và được Tổng thống Hassan Rouhani gửi tới tất cả các nước vùng Vịnh hôm 23/9, cũng như được công bố trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 25/9.

Theo ông Rabii, liên minh sẽ được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc và nhiệm vụ của Liên hợp quốc, trên cơ sở đối thoại, tôn trọng chủ quyền các nước, công nhận luật pháp quốc tế, không sử dụng bạo lực và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Quan hệ giữa Mỹ, Saudi Arabia và Iran đang căng thẳng liên quan đến cáo buộc chính quyền Tehran liên quan tới các vụ tấn công nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ bất kỳ sự dính líu nào đến các vụ tấn công này./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)