Tàu chở hơn 200 người nhập cư, hầu hết đến từ Bắc Phi, đã chìm ở ngoài khơi cảng Rodi của Hy Lạp. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Thủ tướng nước này Matteo Renzi đã khẳng định rằng, Italy đang trong một "cuộc chiến" với tội phạm buôn người và ông tin rằng, Liên minh Châu Âu (EU) và cộng đồng quốc tế sẽ ủng họ Italy cũng như tham gia mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng này

Thủ tướng Italy đưa ra những tuyên bố trên trong một cuộc họp ở Hạ viện Italy, một ngày trước khi ông tham dự cuộc họp khẩn cấp của EU về việc ngăn chặn các thảm họa liên quan đến người nhập cư, sau khi một chiếc tàu chở gần 900 người nhập cư trái phép bị đắm ở ngoài khơi Libya, làm 700 người thiệt mạng đêm 18/4.

Ông nói: "Chống lại bọn buôn người cũng là chống lại những kẻ buôn nô lệ của thế kỷ 21. Đấy không chỉ là vấn đề về an ninh và khủng bố, mà còn là nhân phẩm con người."

Ông cũng tuyên bố, Italy sẽ không nương tay trước những kẻ tổ chức các chuyến tàu đưa người nhập cư từ Bắc Phi sang Châu Âu và khẳng định ủng hộ phương án mà EU đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng này: Phá hủy các tàu trong các cảng ở Libya và tiến hành tuần tra rộng hơn trên biển, nhằm phát hiện các tàu chở đầy người nhập cư và cứu họ.

Kể từ năm 2014 tới nay, Italy đã bắt gần 1.000 chủ tàu và thuyền viên của các con tàu chở người nhập cư trái phép bằng đường biển xuất phát từ Bắc Phi, 91% trong số đó từ Libya.

Hôm 21/4, cảnh sát Italy đã bắt một chủ tàu và một lái tàu đã gây ra vụ chìm con tàu đánh cá làm chết 700 người đêm 18/4.

Hôm 22/4, một tên buôn người gốc Senegal cũng đã bị cảnh sát Bolzano, miền Bắc Italy, bắt giữ. Người này bị cáo buộc đã tổ chức chót lọt một vài cuộc vượt biển cho người nhập cư vào đầu tháng 4 vừa qua và hiện đang lẩn trốn ở miền Bắc Italy.

Trước đó, cảnh sát Palermo cũng đã triệt phá một đường dây buôn người, bắt giữ 24 người mang quốc tịch của một số nước Bắc Phi. Những người này bị buộc tội đã thiết lập những hệ thống đưa người vượt biển vào Italy, sau đó chuyển tiếp họ tới các nước Bắc Âu.

Trong khi đó, những dòng người nhập cư từ Bắc Phi tiếp tục đổ tới Italy bằng đường biển. Rạng sáng 22/4, các tàu Hải quân Italy đã cứu được 446 người nhập cư đang lênh đênh trên biển Địa Trung Hải, hướng về phía Italy, nhiều trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Những người này đã được đưa về cảng Augusta trên đảo Sicily. 114 người khác cũng đã được Hải quân Italy đưa về cảng Lampedusa sau khi được cứu ở ngoài khơi đảo Sicily.

Sáng 22/4, một tàu tuần tra của Cảnh sát tài chính Italy cũng đã cứu được 115 người Bắc Phi đang lênh đênh trên một thuyền cao su ở cách bờ biển Libya 40 hải lý.

Trong 4 tháng đầu năm nay, Italy đã tiếp nhận hơn 24.000 người nhập cư trái phép bằng đường biển, hầu hết xuất phát từ các cảng ở Libya, nơi gần Italy nhất, tăng 15% so với cùng kỳ 2013./.