Thuc day da phat trien quan he Doi tac Toan dien Viet Nam-Hoa Ky hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc. ( Ảnh: TTXVN)

Ngày 21/5, tại Washington DC, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã có cuộc điện đàm với Hạ nghị sỹ Dân chủ Ami Bera, Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương và Chống phổ biến vũ khí hạt nhân, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện về quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ và hợp tác ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong cuộc điện đàm, Đại sứ Hà Kim Ngọc chúc mừng Hạ nghị sỹ Ami Bera đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương và Chống phổ biến vũ khí hạt nhân của Hạ viện, một vị trí có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ của Hoa Kỳ với các nước khu vực, trong đó có Việt Nam.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ và mong rằng dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ đánh dấu những cột mốc mới, những quyết tâm mới tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn nữa.

[Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác tái khởi động nền kinh tế]

Cảm ơn những hỗ trợ của Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ đối với Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 và mở cửa lại nền kinh tế, Đại sứ Hà Kim Ngọc chia sẻ những hợp tác chung gần đây trong lĩnh vực y tế, đối phó với bệnh dịch của hai nước thể hiện tinh thần đối tác và hợp tác hiệu quả trong những lúc khó khăn, thách thức nhất.

Hạ nghị sỹ Ami Bera, người đã từng có hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe trước khi trở thành nghị sỹ, đánh giá cao và chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong kiểm soát tốt dịch COVID-19.

Hạ nghị sỹ mong muốn, ngay sau khi các nước kiểm soát được dịch bệnh, sẽ đi thăm một số nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Thuc day da phat trien quan he Doi tac Toan dien Viet Nam-Hoa Ky hinh anh 2Hạ nghị sỹ Dân chủ Ami Bera. (Nguồn: bera.house.gov)

Hạ nghi sỹ Bera cho biết một trong những ưu tiên của Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương và cá nhân ông là thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với các nước trong khu vực, trong đó có kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng, bảo đảm an ninh an toàn hàng hải, các nước trong khu vực cùng nhau tôn trọng luật pháp quốc tế, trật tự dựa trên luật lệ, tự do hàng hải và hàng không.

Trong cuộc điện đàm, hai bên cũng đã trao đổi về tình hình Biển Đông và thúc đẩy hợp tác Mekong-Hoa Kỳ.

Liên quan đến Biển Đông, Hạ nghị sỹ Ami Bera cho biết Quốc hội Mỹ và cá nhân ông luôn quan tâm và theo dõi sát sao những diễn biến trên Biển Đông, phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền, đi ngược lại luật pháp quốc tế, trật tự dựa trên luật lệ và gây bất ổn khu vưc.

Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sỹ Bera cũng đã trao đổi về tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và bang California trong thời gian tới, trong đó có triển khai Ý định thư tăng cường hợp tác do Đại sứ quán Việt Nam và thành phố Los Angeles đã ký tháng 5/2019.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Hạ nghị sỹ Ami Bera và Chính quyền, Nghị viện bang California tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng đông đảo người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại California để cộng đồng người Việt tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của tiểu bang cũng như quan hệ hai nước.

Đại sứ Hà Kim Ngọc bày tỏ quan ngại về tình trạng kỳ thị người gốc Châu Á, trong đó có người Việt Nam, gần đây gia tăng tại Hoa Kỳ liên quan nguồn gốc xuất phát của virus SARS-CoV-2 và đề nghị Nghị viện và Chính quyền cũng như các cơ quan sở tại có biện pháp hữu hiệu bảo đảm an ninh, an toàn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

Hạ nghị sỹ Ami Bera cho biết ông phản đối những hành vi kỳ thị chủng tộc và sẽ lưu tâm đến thực tế này.

Cuộc điện đàm tiếp nối các trao đổi, tọa đàm trực tuyến gần đây của Đại sứ Hà Kim Ngọc và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ với sở tại cho thấy sự quan tâm lớn của Chính quyền, Quốc hội, học giả, doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với Việt Nam, thể hiện mong muốn tiếp tục cùng nhau thúc đẩy đà phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ trong năm hai nước kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2020)./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)