Thuc day du lich Viet-Lao bang tour caravan cac diem den noi tieng hinh anh 1Đoàn caravan khởi hành từ Hoàng thành Thăng Long. (Nguồn: hoangthanhthanglong.vn)

Chiều 30/3, cuộc họp báo giới thiệu chương trình du lịch caravan với chủ đề "Hành trình qua các kinh đô Việt-Lào"đã diễn ra tại Hà Nội.

Đây là hoạt động thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị du lịch, lữ hành và người yêu thích du lịch. Chương trình tour đặc biệt này do Công ty lữ hành Hanoitourist phối hợp với Công ty Du lịch Xay Mung Khun (Lào) tổ chức.

Đây là một trong những cách làm mới thúc đẩy du lịch Việt Nam-Lào.

Tại cuộc họp báo, ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist nêu rõ, tour caravan "Hành trình qua các kinh đô Việt-Lào" là tuyến du lịch độc đáo và khá mới mẻ di chuyển bằng ôtô tự lái kết hợp với trải nghiệm giao lưu tìm hiểu lịch sử, văn hóa ẩm thực của hai đất nước Việt-Lào, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam, đa dạng hóa sản phẩm du lịch phục vụ du khách, đồng thời thúc đẩy liên kết du lịch hai nước..

Với lộ trình 7 ngày 6 đêm, chương trình caravan đi qua các điểm du lịch nổi tiếng của hai nước Hà Nội-Sơn La-Sầm Nưa-Luông Pha Băng-Vientiane-Cánh đồng Chum-Nghệ An-Hà Nội.

[‘Hành trình qua các kinh đô Việt-Lào’ nhận giải sản phẩm độc đáo nhất]

Ngày 24/3, đoàn khách đầu tiên của loại hình du lịch caravan “Hành trình qua các kinh đô Việt-Lào” đã khởi hành từ Hà Nội và trở về vào ngày 30/3.

Hành trình caravan đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La, Hiệp hội Du lịch Nghệ An tích cực phối hợp, hỗ trợ đoàn khảo sát nhằm hình thành tuyến du lịch với một loại hình du lịch còn mới mẻ ở Việt Nam.

Ông Phùng Quang Thắng khẳng định: Tuyến du lịch với loại hình ôtô tự lái sẽ góp phần quảng bá cho hình ảnh du lịch hai nước, phát huy tối đa tiềm năng du lịch Tây Bắc, góp phần thúc đẩy các dịch vụ cung cấp cho khách du lịch tại các địa phương mà đoàn đi qua.

Tuyến du lịch này không chỉ dành cho khách trong nước mà còn cho các du khách quốc tế. Bởi lẽ caravan là loại hình du lịch trải nghiệm tự lái xe cá nhân và tham quan du lịch, loại hình có nhu cầu phát triển trong tương lai cho cả khách du lịch Việt Nam, quốc tế trong khu vực ASEAN.

Qua hành trình đầu tiên, ông Phùng Quang Thắng đề xuất cơ quan quản lý nhà nước cần có hướng dẫn về loại hình du lịch caravan ở Việt Nam bởi đây là loại hình du lịch đặc thù về phương tiện vận chuyển sử dụng (xe cá nhân tự lái).

Xe caravan có di chuyển trong một quốc gia hay kết nối nhiều điểm đến du lịch của nhiều quốc gia, cần tuân thủ, lưu ý những đặc điểm riêng khi di chuyển ở những điểm đến xuyên quốc gia. Hướng dẫn viên đi phục vụ đoàn caravan cần có những kỹ năng nhất định, việc đào tạo nhân lực cho loại hình này hết sức cần thiết.

Mặt khác, loại hình du lịch caravan còn rất mới mẻ ở Việt Nam, số lượng nhân lực tham gia chưa nhiều do vậy Hiệp hội Du lịch Việt Nam cần phát huy vai trò trong việc tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện về kỹ năng nghề cho nhân lực tham gia loại hình du lịch này.

Bên cạnh đó, các tuyến du lịch caravan xuyên quốc gia cần có sự tham gia của các cơ quan liên quan tại các cửa khẩu đường bộ, trong đó việc rút ngắn thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh là hết sức cần thiết…/. 


Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)