Thuc day hop tac quoc phong ASEAN trong ung pho dich benh COVID-19 hinh anh 1Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Việt Nam chủ trì hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 12/5, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã diễn ra tại Hà Nội.

Kết thúc chương trình làm việc, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng ADSOM WG Việt Nam - chủ trì Hội nghị đã trao đổi với báo chí về một số kết quả đạt được sau Hội nghị ADSOM WG.

Trước những diễn biến của tình hình dịch COVID-19, nhiều hội nghị theo kế hoạch của năm ASEAN đã phải tạm hoãn.

[Việt Nam chủ trì hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng ASEAN]

Theo Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Hội nghị ADSOM WG trực tuyến lần này là sáng kiến của Việt Nam, không nằm trong chương trình, kế hoạch của các Hội nghị ASEAN năm nay.

Hội nghị đã thành công tốt đẹp, với nhiều nội dung được các đại biểu tham dự trao đổi, chia sẻ, trong đó có thảo luận về kế hoạch hợp tác của ASEAN năm 2020, đánh giá hiệu quả một số sáng kiến; việc chuẩn bị tổ chức Diễn tập trực tuyến Xử lý tình huống của Quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh; rà soát Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM (2020-2022); Kế hoạch hoạt động 3 năm của các Nhóm chuyên gia ADMM+ (2020-2022).

“Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức hội nghị ASEAN trực tuyến song được các nước đánh giá rất cao, nhất là về mảng bảo đảm kỹ thuật,” Trung tướng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh.

Thuc day hop tac quoc phong ASEAN trong ung pho dich benh COVID-19 hinh anh 2Trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự Hội nghị trực tuyến ADSOM WG. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đặc biệt, một nội dung làm việc quan trọng của Hội nghị ADSOM WG là thảo luận để chuẩn bị cho Hội nghị ADSOM cấp Thứ trưởng sẽ tổ chức ngày 15/5.

Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng Việt Nam) cho rằng Hội nghị ADSOM WG là một bước tập dượt về mặt kỹ thuật cho Hội nghị ADSOM sắp tới.

Qua thảo luận, Hội nghị ADSOM WG đã đưa ra một chương trình nghị sự với sự đóng góp ý kiến thiết thực của đại biểu các nước. Những nội dung đã được bàn thảo sẽ được tổng hợp, hoàn thiện, trình lãnh đạo Bộ Quốc phòng phê duyệt để đưa ra tại Hội nghị ADSOM cấp Thứ trưởng.

Về công tác chuẩn bị Diễn tập trực tuyến Xử lý tình huống của Quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh, Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết việc tổ chức diễn tập xuất phát từ nhu cầu khách quan, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp.

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) tổ chức vào tháng 2/2020 tại Hà Nội đã ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh, nêu rõ nội dung: “Tăng cường hợp tác thiết thực giữa các cơ quan quốc phòng của ASEAN, nhằm tổ chức các hoạt động chia sẻ thông tin và trao đổi phương thức hoạt động hiệu quả, cũng như với các đối tác bên ngoài, theo hình thức song phương hoặc đa phương, bao gồm xem xét việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN, trong đó Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với dịch COVID-19.”

Theo Tuyên bố chung, đề xuất Việt Nam chủ trì các hoạt động Quân y các nước ASEAN nói chung và hoạt động diễn tập nói riêng, được các nước hưởng ứng, đồng tình.

Tiếp theo đó, chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ Quốc phòng sớm nghiên cứu tổ chức diễn tập.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, cũng như triển khai Tuyên bố chung của ADMM Hẹp, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị tổ chức hoạt động này.

“Năm nay chúng ta giữ vai trò Chủ tịch Trung tâm Quân y ASEAN, đây là một điều kiện thuận lợi. Cục Quân y đã chuẩn bị và cùng với Trung tâm Quân y ASEAN có phần trình bày nội dung ý tưởng tại Hội nghị ADSOM WG và được các nước rất ủng hộ. Trong Hội nghị ADSOM sắp tới, những nội dung này cũng sẽ được đưa ra để có sự thống nhất trong lãnh đạo của Bộ Quốc phòng các nước,” Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết.

Diễn tập trực tuyến Xử lý tình huống của Quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 5/2020, với sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm của tất cả các nước ASEAN, ngoài ra còn có một số nước ASEAN Cộng và một số nước quan sát viên./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)