Việt Nam chủ trì hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng ASEAN

Hội nghị nhằm thúc đẩy các sáng kiến của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN và chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) sẽ diễn ra ngày 15/5 tới.
Việt Nam chủ trì hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng ASEAN ảnh 1Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Việt Nam chủ trì hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 12/5, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng ADSOM WG Việt Nam.

Tham dự hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Việt Nam (ADSOM Việt Nam) cùng đại diện các đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN và thành viên đoàn.

Hội nghị nhằm thúc đẩy các sáng kiến của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN và chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) sẽ diễn ra ngày 15/5 tới.

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh ASEAN đã bước vào năm 2020 đầy khó khăn vì đại dịch COVID-19, tuy nhiên những thành công bước đầu trong việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong khu vực đã chứng tỏ sự hợp tác hiệu quả trong nội khối. Các nước ASEAN đã có những dự báo chính xác, có sự chuẩn bị về tâm thế và hợp tác để đối phó với thách thức phi truyền thống, gây ra thảm họa của khu vực và toàn thế giới.

Đầu năm 2020, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) với sự tham dự của hầu hết Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN. Ngoài thành công chung, Hội nghị đã ra được Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

[Dịch COVID-19: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng, phục hồi kinh tế ASEAN]

Tại hội nghị hẹp, các Bộ trưởng Quốc phòng đã thống nhất: Dù diễn biến đại dịch COVID-19 còn phức tạp, Hợp tác ASEAN nói chung và hợp tác quốc phòng ASEAN nói riêng, các chương trình, kế hoạch của các hội nghị quốc phòng ASEAN năm 2020 do Việt Nam làm chủ nhà vẫn được tiếp tục và nỗ lực hoàn thành các nội dung đã thống nhất.

“Hội nghị trực tuyến được tổ chức là để trao đổi cách thức tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh chúng ta còn bị cách ly, nhiều nước còn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Khi dịch COVID-19 được khắc phục, chúng ta sẽ gặp lại nhau, đẩy nhanh tiến độ, chương trình hoạt động. Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam sẽ làm tất cả những gì có thể để hoàn thành nội dung đã đề ra với kết quả tốt nhất, an toàn cao nhất," Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn đại dịch COVID-19 không làm cản trở, gián đoạn các hoạt động; cho rằng thậm chí ASEAN có thể làm nhiều hơn nếu tận dụng tốt công nghệ thông tin như tổ chức các hoạt động trực tuyến.

Việt Nam chủ trì hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng ASEAN ảnh 2Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các đại biểu dự Hội nghị đánh giá lại hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc phòng song phương, đa phương giữa các nước ASEAN về phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các chương trình nghị sự ASEAN 2020 và chuẩn bị kế hoạch mới để đạt kết quả tối ưu; đặc biệt là trao đổi về việc chuẩn bị tổ chức diễn tập quân y ASEAN phòng, chống các thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có phòng, chống dịch bệnh.

Những nội dung trao đổi tại Hội nghị lần này sẽ được Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cùng các đồng sự, Trưởng ADSOM cùng thống nhất tại Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN sắp tới để chính thức báo cáo các Bộ trưởng Quốc phòng về chương trình nghị sự và các nội dung tiếp theo.

Ngoài hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị mở rộng trao đổi giữa các trưởng nhóm làm việc về hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+); đồng thời mong muốn ASEAN nhanh chóng nỗ lực đẩy lùi và đi đến dập tắt đại dịch COVID-19.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự thảo luận về hoạt động hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm 2020, với một số nội dung chính: Cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN, trong đó, có công tác chuẩn bị Diễn tập Xử lý tình huống của Quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh; đánh giá một số sáng kiến mới trong ADMM; Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM (2020-2022); Kế hoạch hoạt động 3 năm của các Nhóm chuyên gia ADMM+ (2020-2022).

Trong chương trình hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam chia sẻ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng Việt Nam; khẳng định, khi dịch COVID-19 xảy ra, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tham gia tích cực, hiệu quả, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống dịch như: sử dụng doanh trại Quân đội làm địa điểm cách ly tập trung; tham gia khử trùng, tẩy độc tại các khu vực được xác định là ổ dịch; nghiên cứu, sản xuất bộ Kit thử nghiệm; quản lý, giám sát các khu vực cửa khẩu, biên giới...

Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng tích cực hợp tác với các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nga, Myanmar, Cuba... nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bản lĩnh Việt Nam qua lăng kính giới trí thức Campuchia

Bản lĩnh Việt Nam qua lăng kính giới trí thức Campuchia

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là diễn đàn quan trọng, nơi định hình sách lược, chủ trương, đường lối, chiến lược phát triển đất nước trong trung và dài hạn.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.