Thuong dinh lien Trieu: Kha nang to chuc hop Quoc hoi lien Trieu hinh anh 1Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc, ông Lee Hae-chan. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 19/9, Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) cầm quyền của Hàn Quốc Lee Hae-chan đã đề xuất tổ chức một cuộc họp Quốc hội liên Triều trong năm nay.

Theo hãng tin Yonhap, Chủ tịch DP Lee Hae-chan đã đưa ra đề nghị trên trong cuộc họp với Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Kim Yong-nam ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Phát biểu với các phóng viên trước thềm cuộc họp, Chủ tịch Lee Hae-chan cho biết: "Chủ tịch Quốc hội (Hàn Quốc) Moon Hee-sang đã gửi một lá thư về đề nghị tổ chức cuộc họp quốc hội liên Triều. Chúng tôi sẽ chuyển lời đề nghị đó bằng lời nói, để tổ chức một cuộc họp như thế trong năm nay."

Khi bắt đầu cuộc họp, ông Lee Hae-chan cũng bày tỏ sự lạc quan về mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai miền Triều Tiên hiện nay, lần đầu tiên trong một thập kỷ, một chính quyền tự do tìm kiếm sự gắn kết với Triều Tiên. Chủ tịch DP nhấn mạnh ông đến Bình Nhưỡng với quyết tâm nghiêm túc để thiết lập quan hệ lâu dài giữa hai miền Triều Tiên.

[Ông Kim Jong-un đánh giá cao thỏa thuận và đồng ý sớm thăm Hàn Quốc]

Quan hệ giữa hai miền liên Triều đang chứng kiến những chuyển động mang tính đột phá với hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Sau hai ngày làm việc 18-19/9 tại Bình Nhưỡng, lãnh đạo hai nước đã ký Tuyên bố chung Tháng 9 và thông báo kết quả hội nghị, tái khẳng định “Tuyên bố Panmunjom” đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018 đã đặt nền tảng cho một kỷ nguyên mới hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí biến vùng biên giới liên Triều thành khu vực hòa bình, theo đó Bình Nhưỡng và Seoul sẽ rút 11 trạm biên phòng của mỗi bên trước cuối năm nay, nhằm giảm các hành động thù địch. Hai bên sẽ thiết lập một vùng đệm gần đường ranh giới quân sự chia cắt hai miền trên Hoàng Hải cũng như trên bộ để ngừng các cuộc diễn tập pháo binh, hải quân.

Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ lập vùng cấm bay tại khu vực biên giới nhằm tránh các vụ tai nạn, va chạm đáng tiếc. Các cuộc tập trận gần đường ranh giới quân sự liên Triều sẽ chấm dứt từ ngày 1/11 tới, đồng thời triển khai việc dỡ bỏ các bãi mìn.

Triều Tiên và Hàn Quốc cũng lần đầu tiên xúc tiến nỗ lực chung nhằm tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ trong Chiến tranh Triều Tiên tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) và lập một khu vực thử nghiệm đánh bắt cá chung trên khu vực biên giới biển phía Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)