Thuong vien Mexico thong qua cai cach bo quyen mien tru cua tong thong hinh anh 1Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu tại Mexico City. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/3, với 111 phiếu thuận và một phiếu chống, Thượng viện Mexico đã thông qua cải cách Hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador, qua đó loại bỏ quyền miễn trừ và tạo cơ sở pháp lý để đưa người đứng đầu chính phủ ra xét xử trong nhiệm kỳ bởi các tội danh tham nhũng và gian lận bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban điều hành của Thượng viện, ông Cristóbal Arias cho biết cải cách Hiến pháp trên đã loại bỏ thêm quyền miễn trừ của Tổng thống mà trước đó chỉ có thể đưa ra xét xử bởi tội phản quốc và một số tội nghiêm trọng theo luật pháp chung.

[Tổng thống Mexico Lopez Obrador ký cam kết không tái cử]

Loại bỏ đặc quyền của Tổng thống là một trong những điểm chính trong chính sách của ông Lopez Obrador về xóa bỏ tham nhũng, yếu tố then chốt ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, ổn định xã hội và cuộc sống của người dân Mexico.

Liên quan tới vấn nạn này, nhà lãnh đạo Mexico cũng đặt ra mục tiêu thúc đẩy Luật liên bang chống lại các xung đột lợi ích, trao quyền tự chủ và toàn quyền công dân cho các cơ quan chống tham nhũng; bắt buộc khai báo tài sản, lợi ích và thuế đối với tất cả công chức; theo dõi tất cả các khoản chi công; công dân tham gia giám sát các hợp đồng công; thúc đẩy hợp tác quốc tế để chống trốn thuế; kiểm soát chặt hệ thống ngân hàng để chống rửa tiền./.

(Vietnam+)