Thuong vien Mexico thong qua Hiep dinh USMCA cuoi cung hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp của Thượng viện Mexico tại Mexico City. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 12/12, với 107 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Thượng viện Mexico đã thông qua các diều khoản sửa đổi và điều chỉnh trong Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) cuối cùng vừa được đại diện của 3 nước thành viên ký kết ngày 10/12 vừa qua tại Mexico.

Theo các điều chỉnh cuối cùng trong USMCA, lộ trình để Mexico áp dụng điều khoản liên quan tới hàm lượng thép và nhôm trong ngành công nghiệp ôtô, với 70% hàm lượng được nung chảy và đúc tại Bắc Mỹ, đã được nới từ 5 năm lên 7 năm và từ 5 năm lên 10 năm tương ứng.

[Mỹ, Mexico và Canada chính thức ký kết Hiệp định USMCA]

Liên quan tới vấn đề lao động, Mexico đã tránh được yêu cầu của Mỹ về việc cử thanh tra giám sát việc triển khai các biện pháp, tiêu chuẩn lao động tại các nhà máy của Mexico và thay vào đó là một quy trình được tích hợp cho phép, trong trường hợp khiếu nại về vấn đề lao động ở bất kỳ quốc gia nào, chính quyền của quốc gia đó, trong trường hợp của Mexico là Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội (STPS) sẽ có 85 ngày để xem xét và giải quyết vụ việc.

Trong trường hợp tình huống khiếu nại không được giải quyết, một ban chuyên trách sẽ được thành lập với 3 thành viên, gồm 1 đại diện của Mỹ và Mexico, cùng 1 đại diện trung gian để xử lý vấn đề.

Về môi trường, Ngân hàng Phát triển Bắc Mỹ sẽ được tái cấp vốn để cấp các khoản tín dụng tài chính trực tiếp cho các dự án; trong khi đó, thời hạn 10 năm bảo hộ bằng sáng chế thương hiệu y sinh đã bị loại bỏ.

Ngày 10/12, Mexico, Mỹ và Canada đã ký một thỏa thuận bổ sung USMCA, sau khi giải quyết được các bất đồng liên liên quan tới các điều khoản về cơ chế giải quyết tranh chấp, lao động, môi trường, hàm lượng nhôm, thép trong ngành công nghiệp ôtô và dược phẩm kê đơn. USMCA là phiên bản nâng cấp của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA)./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)